Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gặp nhau lần đầu từ khi khủng hoảng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Hy Lạp gặp nhau bên lề Diễn đàn An ninh toàn cầu tại thủ đô Bratislava của Slovakia, trao đổi về "các vấn đề song phương và khu vực."
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gặp nhau lần đầu từ khi khủng hoảng ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias gặp nhau bên lề Diễn đàn An ninh toàn cầu. (Nguồn: AA)

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias gặp nhau bên lề Diễn đàn An ninh toàn cầu tại thủ đô Bratislava của Slovakia, trao đổi về "các vấn đề song phương và khu vực."

Theo đó, vào ngày 8/10  Ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi giữa quan hệ giữa hai nước căng thẳng liên quan tới tranh chấp về việc thăm dò dầu khí và chủ quyền lãnh hải tại Đông Địa Trung hải

Đài truyền hình nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đưa tin Bắc Cyprus mở cửa lại bãi biển nghỉ mát bị bỏ không kể từ cuộc xung đột năm 1974 trên quốc đảo này, một bước đi được sự ủng hộ của Ankara nhưng bị cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp chỉ trích và khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

[Căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải có dấu hiệu hạ nhiệt]

Khu vực này nằm ở Varosha, vùng ngoại ô bị bỏ không của thành phố Famagusta trên bờ biển phía Đông của quốc đảo Địa Trung Hải bị chia cắt này.

Ngay sau đó, Hy Lạp cảnh báo nước này và Cyprus sẵn sàng đưa vấn đề này ra trước cuộc họp lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong các ngày 15-16/10 tới.

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas nói việc mở cửa trở lại một khu vực tại thành phố Varosha bị bỏ không cho người dân là không phù hợp với quyết định tại cuộc họp lãnh đạo các nước châu Âu tuần trước.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Cyprus và Hy Lạp leo thang trong những tháng gần đây liên quan đến quyền đối với các tài nguyên dầu khí trên Đông Địa Trung Hải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục