Ngoi nha noi Peter Pan ra doi duoc rao ban 1,6 trieu USD hinh anh 1(Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngôi nhà nơi nhà văn người Scotland JM Barrie sáng tác nên cuốn truyện thiếu nhi mang màu sắc thần thoại, Peter Pan, đã được rao bán với giá một triệu bảng (khoảng 1,6 triệu USD).

Nằm bên một vách núi, khuất trong các cánh rừng xanh mướt là một ngôi nhà nghỉ kiểu Scotland, nơi JM Barrie đã tìm tới để viết một phần cuốn tiểu thuyết làm say mê biết bao thế hệ trẻ em trên khắp thế giới.

Rất nhiều phiên bản điện ảnh, hoạt hình cùng các sản phẩm ăn theo đã được sáng tạo dựa trên cuộc phiêu lưu của Peter Pan và “những đứa trẻ đi lạc,” chống lại thuyền trưởng Hook.

Nhà nghỉ Dhivach, vốn nằm gần Loch Ness, ban đầu được xây dựng như điểm dừng chân cho những người chăn cừu khi họ tới chợ ở Glenmoriston nằm gần đó trong đầu những năm 1800.

Với những cung đường ngắn và diện tích rừng lớn, đây là nơi nghỉ lý tưởng cho những người đàn ông phải đi hàng cây số để bán hàng của họ.

Hơn 100 năm sau, nơi này lại trở thành điểm nghỉ ngơi phục vụ một dạng công việc rất khác.

Trong một mùa Hè dài của 1910, Barrie đã quyết định trốn thoát cái nóng của Edinburgh cùng với ba đứa con, vốn truyền cảm hứng để ông tạo ra “những đứa trẻ đi lạc,” sau khi vợ ông, bà Sylvia Llewelyn Davies qua đời vì ung thư.

Ngoi nha noi Peter Pan ra doi duoc rao ban 1,6 trieu USD hinh anh 2(Nguồn: dailymail.co.uk)


Lạc lối trong nỗi khổ đau vì mất người thân, họ đã biến nhà nghỉ thành phiên bản Neverland của mình. Và khi những đứa trẻ đùa nghịch tại đây, Barrie đã hoàn thiện tính cách của Peter Pan.

Theo Daily Mail, giờ khu nhà nghỉ này, vốn nằm trên diện tích rộng 9 mẫu, đang được rao bán với giá một triệu bảng. Tuy nhiên, tờ này không cho biết hiện ngôi nhà thuộc sở hữu của ai. Nó được rao bán bởi một công ty bất động sản địa phương.

Ngôi nhà nghỉ Dhivach bắt đầu chỉ gồm hai phòng nhỏ. Nay hai phòng này thuộc về một khu phòng họp nằm ở phía Tây nhà nghỉ Dhivach.

Cả khu nhà giờ có năm phòng ngủ, hai phòng tắm, một studio để phục vụ nghệ sỹ sáng tác, một phòng bếp và một phòng ăn tối. Nó cũng có một hầm rượu và một nhà để xe ngựa.

Dù vẫn nằm lọt trong các ngọn đồi, khu nhà nghỉ này hiện được hỗ trợ bởi các cửa hàng địa phương, nhà hàng và trường học gần đó.

Ngoi nha noi Peter Pan ra doi duoc rao ban 1,6 trieu USD hinh anh 3(Nguồn: dailymail.co.uk)


Trong giữa thế kỷ 19, nhà nghỉ Dhivach nổi tiếng vì là điểm thường xuyên lui tới của giới nhà giàu và nổi tiếng.

Trước tiên, John Phillip, họa sỹ vẽ chân dung nổi tiếng của Hoàng hậu Victoria thuê dài hạn nhà nghỉ này để ở.

Sau khi John Phillip qua đời vào năm 1867, bạn ông là Arthur Lewis đã thuê lại, trước khi nhà nghỉ được sở hữu bởi nhiều ngôi sao dưới thời Victoria như diễn viên Henry Irvine và nữ diễn viên Dame Ellen Terry.

Trong tiểu thuyết 'Ayala's Angel' viết năm 1881, tác giả Anthony Trollope, người cũng có thời gian ở nhà nghỉ này đã viết: "Anh có thể đã đi qua cả đất Scotland mà không thể tìm thấy nơi nào đẹp đẽ hơn, lãng mạn hơn để dừng chân."

Những người nổi tiếng tiếp tục gắn với khu nhà nghỉ này cho tới tận thế kỷ 20.

JM Barrie dọn tới ở vào năm 1907, một trong những vị khách đầu tiên tới thăm là Đại úy Scott, sau chuyến đi đầu tiên của ông tới Nam Cực.

Kevin Maley thuộc công ty kinh doanh bất động sản Strutt & Parker's Inverness cho biết: "Nhà nghỉ Dhivach là một ngôi nhà hoàn toàn quyến rũ, vừa tạo cảm giác lạ thường lại vừa giản dị. Không khó hiểu vì sao trong nhiều năm, nhiều chủ nhân và cả người thuê nhà này đã đón tiếp vô số khách tới thăm"./.
Linh Vũ (Vietnam+)