Người biểu tình Hong Kong mặc áo ngực phụ nữ phản đối cảnh sát (Nguồn: AFP)

Hàng chục nhà hoạt động, gồm cả đàn ông, đã mặc áo ngực của phụ nữ để biểu tình tại Hong Kong trong ngày ​2/8, sau khi một người phụ nữ bị kết án 3,5 tháng tù với tội danh dùng ngực tấn công cảnh sát.

Khoảng 100 người đã tụ tập để thực hiện cuộc "tuần hành ngực " bên ngoài trụ sở lực lượng cảnh sát ở quận Wan Chai, với một số giơ cao những chiếc áo lót hoặc mặc chúng ra ngoài áo họ.

Một người biểu tình ngực trần nói nửa đùa nửa thật rằng anh và những người khác xuống đường để đề phòng có lúc bị cảnh sát buộc tội dùng "cậu nhỏ" hoặc mông tấn công họ.

Cựu giáo viên James Hon, 66 tuổi, đã mặc một chiếc áo ngực màu hồng bên ngoài áo phông trắng, cho AFP biết rằng: "Đã tới lúc để mặc áo ngực suốt cuộc đời tôi."

"Chúng tôi đã sử dụng biện pháp này để cho thế giới biết câu chuyện kỳ cục tới đâu," ông nói.

Đám đông vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu "Bộ ngực không phải vũ khí, hãy trả tự do lại cho bộ ngực của chúng tôi" và "Hổ thẹn thay cho lực lượng cảnh sát." Họ còn cử đại diện gửi thư kiến nghị tới cho một viên cảnh sát.

Hôm thứ Năm tuần trước, cô Ng Lai-ying, 30 tuổi, đã bị tuyên phạt tù do đã "tấn công một viên cảnh sát" trong các cuộc biểu tình hỗn loạn diễn ra hồi tháng 3, nhằm chống lại các thương lái Trung Quốc đại lục hoạt động xuyên biên giới.

Tòa án nói rằng Ng đã dùng ngực cô để "tấn công" vào tay viên cảnh sát Chan Ka-po. Cô đã đóng tiền thế chân để được tại ngoại, trong thời gian chờ dự phiên xử phúc thẩm.

"Phán quyết thật lố bịch. Làm sao bộ ngực lại có thể trở thành vũ khí. Chúng tôi tức giận, nhưng cũng sợ rằng tiền lệ này sẽ xâm phạm quyền tham gia biểu tình của phụ nữ" - Ng Cheuk-ling, một nhà hoạt động từ tổ chức Liên minh về bình đẳng cơ hội của phụ nữ Hong Kong, cho AFP biết.

"Cảnh sát phải xem lại hướng dẫn xử lý người biểu tình là nữ giới" - cô nói.

Trước đó, Ng Lai-ying khai với tòa rằng cô đã hét lên, tố cáo ông Chan Ka-po có hành vi xâm hại mình, sau khi ông nắm trượt dây túi và vô tình đặt tay lên ngực cô. Ng cho biết cô làm vậy chỉ bởi sợ hãi.

Nhưng chánh án Michael Chan Pik- kiu nói rằng Ng đã dùng đặc điểm phụ nữ của cô để bịa ra thông tin viên cảnh sát đã lạm dụng tình dục cô. Theo vị chánh án, Ng đã có hành vi ác độc, nhằm gây hại tới danh tiếng của ông Chan Ka-po.  

Một làn sóng khổng lồ, lên tới hàng triệu du khách Trung Quốc đại lục tràn vào Hong Kong, đã khiến dân địa phương tổ chức nhiều cuộc biểu tình hồi đầu năm nay. Họ nói rằng du khách khiến giá cả tiêu dùng, giá thuê cửa hiệu tăng vọt. Các cuộc biểu tình này đã dẫn tới nhiều vụ đụng độ với cảnh sát, làm một số người bị bắt.

Hong Kong mở cửa đón du khách Trung Quốc từ năm 2003, nhằm phục hồi nền kinh tế sau đợt bùng dịch viêm đường hô hấp cấp SARS. Sự thay đổi của Hong Kong khiến du khách Trung Quốc có thể tự tìm tới đây, thay vì phải tập hợp thành từng đoàn khách du lịch như trước kia./.