Pistorius đã phá kỷ lục thế giới cự ly chạy 400m tại Paralympic London 2012. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 8/12, cựu vô địch giải đấu thể thao Olympic dành cho người khuyết tật (Paralympic), Oscar Pistorius lại ra hầu tòa, sau khi hội đồng kháng cáo Nam Phi tuyên bố có đầy đủ bằng chứng để buộc tội Pistorius chủ ý giết bạn gái Reeva Steenkamp vào năm 2013 và có khả năng phải quay lại nhà tù với mức án cao hơn.

Một thẩm phán trong hội đồng kháng cáo cho biết cựu vô địch Pistorius, 29 tuổi, đã phạm tội "giết người có chủ ý", chứ không phải "ngộ sát" như các bản án đã tuyên trước đây và mức án tối thiểu cho tội danh này là 15 năm. Trước đó, Tòa án tối cao Nam Phi đã tuyên phạt Pistorius 5 tù giam về tội ngộ sát.

Ngày 19/10 vừa qua, Pistorius đã được tạm tha để quản thúc tại gia ở thủ đô Pretoria. Theo luật pháp Nam Phi, nếu tù nhân chấp hành tốt 1/6 mức án sẽ được tạm tha để quản thúc tại gia trong thời gian còn lại của án phạt. Đến thời điểm được phóng thích, Pistorius đã thụ án hơn một năm trong mức án 5 năm tù theo phán quyết của toà án tối cao.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nam Phi Lusanda Ntuli cho biết Tòa án tối cao sẽ mở lại phiên tòa để xem xét những bằng chứng mới của các bên kháng cáo cũng như bên bị cáo. Nếu bản án được thay đổi, Pistorius có thể đối mặt với mức án tù tối thiểu 15 năm về tội giết người, nhưng cũng có thể được giảm nhẹ do nhân thân tốt và phạm tội lần đầu.

Tại Paralympic London 2012, trước 80.000 người hâm mộ, vận động viên huyền thoại người Nam Phi Pistorius đã phá kỷ lục thế giới và giành Huy chương Vàng ở cự ly chạy 400m dành cho người khuyết tật, chỉ mất 45,44 giây và trở thành một biểu tượng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, danh tiếng của vận động viên này đã tan thành mây khói vào Ngày lễ Valentine năm 2013 khi Pistorius giết bạn gái 29 tuổi của mình là Reeva Steenkamp bằng súng ngay tại nhà riêng ở thành phố Johanesburg.

Sau nhiều lần xét xử qua các toà án địa phương và khu vực, tháng 10/2014, Tòa án Tối cao Nam Phi đã kết án cựu vận động viên này 5 năm tù giam với tội danh ngộ sát.

Pistoriuos sinh năm 1986 tại thành phố Johanesburg và lắp hai chân giả khi mới 11 tháng tuổi./.
(TTXVN/Vietnam+)