Nguoi Phat ngon Bo Ngoai giao neu quan diem ve cac van de quoc te hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 11/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu một số quan điểm về các vấn đề quốc tế dư luận đang quan tâm.

Bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về bản "Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia tạm thời" của Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Hiện nay, đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất.

[ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động]

Quan điểm của Việt Nam là luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực; các sáng kiến dựa trên luật lệ và sự tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Mong muốn Hong Kong ổn định và phát triển thịnh vượng

Nêu bình luận về việc tại Phiên bế mạc Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc đã biểu quyết thông qua hoàn thiện chế độ bầu cử tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Người Phát ngôn nêu rõ: “Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một quốc gia hai chế độ của Trung Quốc, luật cơ bản và các quy chế liên quan của Hong Kong.

Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong muốn Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng.”

Việt Nam quan tâm, theo dõi các diễn biến tình hình tại khu vực

Nêu quan điểm về cuộc họp của Bộ Tứ các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình tại khu vực, trong đó có chính sách đối ngoại của các nước lớn.

Việt Nam mong rằng các nước tiếp tục đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vục cũng như thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình”./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)