Nha khoa hoc Anh tin tuong vaccine co the chan bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Centurion, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà khoa học Anh đang chủ nhiệm công trình nghiên cứu về tăng cường hiệu quả vaccine của hãng AstraZeneca cho rằng một loại vaccine mới có khả năng đối phó với biến thể Omicron vừa xuất hiện có thể được bào chế trong thời gian rất ngắn.

Phát biểu trên sóng phát thanh của BBC ngày 27/11, Giáo sư Andrew Pollard, Giám đốc Nhóm vaccine Oxford, cho rằng các loại vaccine phòng COVID-19 hiện nay có thể vẫn hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nói trên. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được khẳng định rõ ràng trong vài tuần tới sau khi giới khoa học có thêm nhiều dữ liệu để nghiên cứu sâu về chủng mới này.

Theo Giáo sư Pollard, "cực kỳ ít" nguy cơ bùng phát một đại dịch mới như năm ngoái khi biến thể Delta xuất hiện do hiện nhiều người dân trên thế giới đã được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19. Trong trường hợp cần thiết, với những gì đã có với các loại vaccine hiện nay, giới khoa học có thể nhanh chóng phát triển một loại vaccine mới để ngăn chặn biến thể Omicron.

[Các hãng dược đánh giá hiệu quả của vaccine với biến thể Omicron]

Dù chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron, tối 25/11, Chính phủ Anh đã thông báo các quy định mới về hạn chế đi lại đối với hành khách từ 6 nước châu Phi, trong đó có Nam Phi. Mỹ và các nước châu Âu khác cũng có động thái tương tự. Bỉ đã trở thành nước đầu tiên ở châu Âu ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Ngày 27/11, giới chức Hà Lan thông báo đã phát hiện 61 ca mắc COVID-19 trong số những người đến từ Nam Phi và đang tiến hành xét nghiệm khẩn cấp xem liệu những trường hợp này có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới như AstraZeneca, Pfizer, BioNTech, Moderna ... cũng thông báo nghiên cứu về Omicron và tự tin có thể đối phó hiệu quả với biến thể này./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)