Nhat, Anh nhat tri ngan chan viec Trieu Tien ne trung phat tren bien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May. (Nguồn: gettyimages)

Kyodo đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May ngày 26/2 nhất trí hợp tác cùng nhau nhằm ngăn chặn việc chuyển hàng từ tàu sang tàu để lẩn tránh các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về giao dịch thương mại với Triều Tiên.

Kể từ cuối tháng Một vừa qua, Tokyo đã phát hiện ba trường hợp hàng hóa dường như đã được chuyển từ các tàu đăng ký nước ngoài sang tàu chở dầu của Triều Tiên trên Biển Hoa Đông, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 9/2017.

[Hội đồng Liên minh châu Âu siết chặt trừng phạt Triều Tiên]

Theo bộ trên, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Abe cũng cho rằng không thể tiến hành các cuộc đàm phán "có ý nghĩa" với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Bộ trên lưu ý rằng Thủ tướng May cho hay bà hoàn toàn nhất trí với các quan điểm của ông Abe và bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên./.

(Vietnam+)