Nhat Ban cao buoc tau Trung Quoc tiep tuc xam nhap lanh hai hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay 4 tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 15/7 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các tàu này di chuyển trong vùng biển xung quanh các hòn đảo không có người trong gần 2 giờ từ khoảng 4 giờ chiều (giờ địa phương). Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã yêu cầu những tàu này rời đi.

Các tàu Trung Quốc sau đó đã di chuyển vào khu vực được gọi là vùng tiếp giáp xung quanh vùng biển Nhật Bản.

Trước đó, ngày 10/7, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã thông báo về một vụ xâm nhập tương tự của tàu Trung Quốc.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực.

Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục khuôn khổ song phương được thiết lập năm 1999 để thảo luận về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức năm 2011 trước khi quan hệ hai bên đột ngột xấu đi một năm sau đó do Tokyo đặt quần đảo Senkaku vào diện quản lý của nhà nước./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)