Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Ngày 12/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc chiều cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.
Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ảnh 1Tàu hải giám Trung Quốc hoạt động gần khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc chiều cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG nêu rõ, 4 tàu mang số hiệu Hải cảnh 1305, 2305, 2401 và 31241 thuộc Cục Hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 14 giờ 25 (giờ địa phương) tại khu vực đảo Uotsuri và đảo Minamiko thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Đến thời điểm hiện tại, các tàu này vẫn đang di chuyển trong vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Minamiko khoảng 20 km về phía Nam.

[Nhật Bản trao công hàm phản đối tàu đánh cá Trung Quốc đi vào lãnh hải]

JCG cho biết đã yêu cầu các tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới.

Theo JCG, đây là lần thứ hai tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku kể từ đầu năm 2019, sau lần đầu tiên hôm 5/1 vừa qua.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố lên thành Phòng đối phó thuộc Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và chỉ đạo triển khai các hoạt động cảnh giới.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục