Nhat Ban trao cong ham phan doi tau danh ca Trung Quoc di vao lanh hai hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, Chính phủ Nhật Bản ngày 27/12 cho biết nước này đã phản đối Trung Quốc sau khi một tàu đánh cá của Trung Quốc được cho là hoạt động trái phép trong vùng biển của Nhật Bản đã bỏ trốn khỏi khu vực này trong khoảng nửa ngày khi các thanh tra của Nhật Bản đang ở trên tàu này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Đó là một vụ việc tồi tệ. Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc thông qua một kênh ngoại giao."

[Tàu Hải cảnh Trung Quốc 19 lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản]

Còn một quan chức thuộc Cơ quan Ngư nghiệp cho rằng: "Không thể tha thứ (cho những tàu nước ngoài) đi vào những khu vực đánh bắt cá của Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục trấn áp những hành động như vậy."

Trong khi đó tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu với báo giới rằng: "Sự thật không phải là (tàu Trung Quốc) thực hiện đánh bắt cá qua biên giới."

Bà Hoa nhấn mạnh Trung Quốc "vô cùng bất mãn" về hoạt động thanh tra của Tokyo, tuyên bố Tokyo "không nên quấy rầy những hoạt động hợp pháp của các tàu đánh bắt cá Trung Quốc"./.

(Vietnam+)