Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2102, 2306, 2502 và 31240 đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực đảo Uotsurishima thuộc quần đảo tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo.
Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ảnh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc sáng 5/6 đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG cho biết vào lúc 10 giờ ngày 5/6 (giờ địa phương), 4 tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2102, 2306, 2502 và 31240 đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực đảo Uotsurishima thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Hiện, các tàu này đang tiếp tục đi lại trong vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Uotsurishima khoảng 18km về phía Tây Bắc.

JCG cho biết đã yêu cầu tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới. Đây đã là lần thứ 11 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm đến nay.

Ngay khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố (Văn phòng Thủ tướng) lên thành Phòng đối sách Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và triển khai các hoạt động cảnh giới.

Sáng cùng ngày, Cục trưởng Cục châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gọi điện đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo để bày tỏ sự phản đối, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền Nhật Bản và yêu cầu số tàu trên rút khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục