Tau Hai canh Trung Quoc 19 lan xam pham lanh hai Nhat Ban hinh anh 1Tàu hải giám Trung Quốc hoạt động gần khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết các tàu Hải cảnh Trung Quốc đã 19 lần xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG cho biết vào hồi 10 giờ 05 ngày 11/11 (giờ địa phương - tức 8 giờ 05 ngày 12/11 giờ Việt Nam), 4 tàu mang số hiệu 2302, 2308, 2401 và 2501 thuộc lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trong số này, có một tàu dường như được trang bị súng máy.

Bốn tàu này đi lại trong vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng 2 tiếng, sau đó đi ra và hoạt động tại vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản, cách đảo Minamikoji 34km về phía Đông Nam.

[Nhật Bản tiếp tục phát hiện tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp]

Trong sáng 12/11, những tàu này vẫn đang có mặt tại khu vực tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku. Hiện JCG vẫn đang tiếp tục giám sát hoạt động của các tàu Trung Quốc và cảnh báo các tàu này không được tiếp tục tiến vào lãnh hải Nhật Bản.

Tại Tokyo, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nâng cấp Phòng Liên lạc thông tin lên thành Phòng Thu thập thông tin.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh thông qua đường ngoại giao./.
(Vietnam+)