Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 12/4, nước này dự kiến tránh bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp đối với hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria, trong một nỗ lực tránh làm phương hại tới các cuộc đàm phán với Nga về một căng thẳng lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ.

Những nguồn tin này cho biết, Nhật Bản sẽ chỉ ủng hộ "quyết tâm" của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ngăn chặn bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào nữa tại Syria.

Phản ứng cụ thể đang được Tokyo cân nhắc trong trường hợp Mỹ có hành động quân sự nhằm vào Syria là "ủng hộ đối với quyết tâm của Mỹ nhằm làm tròn nghĩa vụ ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học."

[Quốc tế quan ngại về khả năng hành động quân sự của Mỹ]

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: "Nhật Bản không thể đưa ra đánh giá liệu các lực lượng chính quyền của ông Assad thực sự sử dụng vũ khí hóa học hay không."

Bên cạnh đó, quốc gia Đông Bắc Á này cũng kiềm chế việc cùng với Mỹ và các nước khác buộc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Nga là đồng minh quan trọng chính quyền Assad trong cuộc nội chiến Syria, và kiên quyết phản đối tuyên bố của Washington rằng các lực lượng chính quyền Syria tấn công một thị trấn do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus hôm 7/4 bằng vũ khí hóa học.

Đã cam kết chấm dứt tranh chấp về những hòn đảo do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng đạt được tiến triển về vấn đề lãnh thổ này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du Nga vào tháng sau./.