Binh sỹ Syria giám sát việc sơ tán của phiến quân khỏi khu vực Douma ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn đang cân nhắc thời điểm có thể tấn công Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này.

Trong thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter sáng 12/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi chưa bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công Syria sẽ xảy ra. Có thể sẽ rất sớm hoặc không sớm chút nào."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi chính ông Trump cảnh báo rằng "những tên lửa sẽ được phóng tới" Syria.

Cùng ngày, cố vấn hàng đầu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati cho rằng những cáo buộc chính quyền Syria tấn công bằng khí độc là kết quả của sự thất bại của Mỹ tại quốc gia này.

[Thủ tướng Anh họp nội các khẩn cấp bàn về khả năng tấn công Syria]

Theo hãng thông tấn Tasnim, ông Velayati đã chỉ trích những cáo buộc của Mỹ là "trò tuyên truyền bịa đặt và lặp lại" sau thất bại của các nhóm vũ trang đối lập do Mỹ ủng hộ tại Syria.

Ông Velayati nhấn mạnh Iran cam kết ủng hộ đất nước Syria và chính quyền hợp pháp của nước này.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này thể hiện quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế nhằm giảm căng thẳng sớm nhất có thể.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc luôn ủng hộ giải quyết hòa bình những mâu thuẫn, phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Slovenia Karl Erjavec cho rằng hành động can thiệp bằng quân sự của Mỹ vào Syria sẽ không giúp cải thiện tình hình quốc gia Trung Đông này mà có thể "chỉ làm leo thang căng thẳng cụ thể là giữa Mỹ và Nga, Saudi Arabia và Iran."

Ngoại trường Slovenia đã kêu gọi một giải pháp chính trị và ngoại giao cho căng thẳng hiện nay ở Syria.

Cũng trong ngày 12/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết nước này quan ngại về những căng thẳng hiện nay giữa các cường quốc thế giới tại Syria, và nhấn mạnh ông sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cách thức ngăn chặn các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

Reuters và THX đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/4 tuyên bố nước này không muốn tình hình tại Syria leo thang nhưng không thể ủng hộ "những cáo buộc không trung thực" và rằng nước này không tìm thấy bằng chứng về một vụ tấn công hóa học tại Douma của Syria.

Người phát ngôn của bộ trên Maria Zakharova đã gọi những tuyên bố từ Washington là quân phiệt và thế giới nên nghiêm túc suy nghĩ về những hậu quả tiềm tàng từ những lời đe dọa này.

Theo bà Zakharova, những lời đe dọa của Mỹ và Pháp là vi phạm hiến chương Liên hợp quốc và một vụ không kích do Israel tiến hành vào ngày 7/4 đã khiến sự ổn định tại Syria tồi tệ hơn./.