Nhat Ban da ho tro hang ty USD cho Indonesia de giam nhe thien tai hinh anh 1Cảnh đổ nát sau vụ động đất và sóng thần tại Palu, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 2/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Nhật Bản và Indonesia đã nhất trí tăng cường hợp tác giảm nhẹ thiên tai sau các chương trình giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ nhân đạo trong bối cảnh Indonesia vừa phải hứng chịu thiệt hại nặng nề do trận động đất và sóng thần ở Trung Sulawesi.

Đây là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận tại cuộc họp song phương giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15/11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Singapore.

Tại cuộc họp, ông Abe bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Indonesia trong việc cải tạo và tái tạo các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất cũng như tăng cường năng lực phục hồi của Indonesia đối với thiên tai.

Trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp, Nhật Bản đã cung cấp hai máy bay Hercules C-130H và 63 nhân viên thuộc các lực lượng để giúp đội cứu trợ thiên tai Nhật Bản vận chuyển vật tư đến Trung Sulawesi và sơ tán các nạn nhân.

Nhật Bản đã hợp tác với Không quân Indonesia thực hiện 21 chuyến bay và vận chuyển ít nhất 200 tấn hàng viện trợ và đưa 400 người ra khỏi vùng thiên tai.

Ngoài việc cung cấp một số nguồn cung cấp khẩn cấp như lều, máy phát điện, máy lọc nước và nhiên liệu, 110 công ty Nhật Bản đã hỗ trợ số tiền trị giá hơn 26,5 tỷ rupiah (tương đương hơn 1,8 tỷ USD).

Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) do Nhật Bản hỗ trợ đã tiến hành một cuộc khảo sát để xác định nhu cầu tại khu vực thiên tai và phối hợp với các bên liên quan trong việc cung cấp hỗ trợ quốc tế.

Nhật Bản cũng cử một số chuyên gia đến Trung Sulawesi và thực hiện các khảo sát, đánh giá nhằm hỗ trợ các chương trình phục hồi và tái thiết ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Nhật Bản và Indonesia đang xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi và tái thiết khu vực trên.

Thông qua dự án cải thiện thiết bị quản lý rủi ro thiên tai trị giá khoảng 13,8 tỷ USD, Nhật Bản sẽ giúp cài đặt máy móc phát hiện địa chấn băng thông rộng và các thiết bị hỗ trợ khác ở 93 điểm ở Indonesia dễ bị động đất và sóng thần.

Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) tăng cường năng lực trong việc thu thập dữ liệu và phân tích thông tin về rủi ro thiên tai, làm cơ sở xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai địa phương./.
Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)