Ngày 8/5, Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền tại Nhật Bản đã quyết định xóa bỏ hình thức kỷ luật đối với cựu Chủ tịch Ichiro Ozawa.

Tại phiên họp ban thường vụ lãnh đạo, DPJ quyết định khôi phục tư cách đảng viên của ông Ozawa sau khi vị cựu Chủ tịch có nhiều ảnh hưởng trong đảng cầm quyền này được Tòa án Tokyo phán quyết là không có tội trong vụ bê bối tài chính tại quỹ quản lý chính trị Rikuzankai của ông.

Trước đó vào tháng 2/2011, ban lãnh đạo DPJ đã quyết định đình chỉ tư cách đảng viên của ông Ozawa cho đến khi nhận được phán quyết của tòa án trong vụ việc tại Rikuzankai mà ông này bị cáo buộc có liên quan trực tiếp. Đứng đầu trong cuộc vận động xóa bỏ hình thức kỷ luật cho ông Ozawa là Tổng thư ký DPJ Azuma Koshiishi.

Trong cuộc họp với các quan chức DPJ hôm 7/5, Tổng thư ký Koshiishi cho rằng quyết định xóa bỏ hình thức kỷ luật cho ông Ozawa là ưu tiên hàng đầu để ổn định tình hình nội bộ DPJ vì hiện đảng này đang bất đồng trong việc thông qua các dự thảo an sinh xã hội và tăng thuế tiêu dùng. Sau quyết định này, ông Ozawa sẽ có quyền tham gia bỏ phiếu hoặc tham gia cuộc chạy đua vào chức Chủ tịch DPJ trong thời gian tới.

Hiện nay, nhóm nghị sỹ DPJ ủng hộ cựu Chủ tịch Ozawa lên tới khoảng 120 người. Sau quyết định xóa bỏ hình thức kỷ luật, có nhiều khả năng nhóm này sẽ tiếp tục gây áp lực đòi đưa ông Ozawa trở lại ban lãnh đạo đảng cầm quyền.

Bên cạnh đó, việc xóa bỏ hình thức kỷ luật cho ông Ozawa cũng được dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn tới kế hoạch thông qua dự thảo luật tăng thuế tiêu dùng mà Chính quyền của Thủ tướng Yoshihiko Noda đang thúc đẩy vì ông Ozawa đã nhiều lần lên tiếng phê phán kế hoạch này. Do vậy, sự xuất hiện trở lại của ông Ozawa có làm ổn định DPJ hay làm tiếp tục làm tăng thêm mối bất hòa trong nội bộ đảng này tiếp tục là một dấu hỏi lớn trên chính trường Nhật Bản thời gian tiếp theo./.