Nhật Bản dự định giữ cổ phần trong dự án dầu khí Sakhalin-1

Sakhalin-1 là nguồn cung cấp ngoài Trung Đông có giá trị cho Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào 90% lượng dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông.
Nhật Bản dự định giữ cổ phần trong dự án dầu khí Sakhalin-1 ảnh 1Toàn cảnh nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng do Sakhalin Energy vận hành tại Prigorodnoye trên đảo Sakhalin của Nga. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết, nước này dự định giữ cổ phần trong dự án dầu khí Sakhalin-1 ở Nga sau khi Nga tạm thời cấm các nhà đầu tư phương Tây bán cổ phần trong các dự án năng lượng chủ chốt.

Bộ trưởng Hagiuda cho biết, dự án này đã góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Nhật Bản.

Sakhalin-1 là nguồn cung cấp ngoài Trung Đông có giá trị cho Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào 90% lượng dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông.

[Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của dự án Sakhalin-2]

Nga đã cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia được gọi là không thân thiện bán cổ phần trong các ngân hàng và các dự án năng lượng quan trọng, bao gồm cả Sakhalin-1, cho đến cuối năm nay.

Sakhalin Oil and Gas Development, một tập đoàn của Nhật Bản, sở hữu 30% cổ phần của Sakhalin-1.

Ông Hagiuda cho biết sẽ cần xem xét các biện pháp cụ thể sau khi xác nhận chi tiết về quyết định của Nga, đồng thời các khu vực công và tư nhân sẽ phải cùng nhau làm việc để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ổn định cho Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục