Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của dự án Sakhalin-2

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết: “Dự án Sakhalin-2 rất quan trọng xét từ khía cạnh năng lượng điện và nguồn cung ổn định khí đốt.”
Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của dự án Sakhalin-2 ảnh 1Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. (Ảnh: Shell/TTXVN)

Ngày 4/8, Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho hay dự án Sakhalin-2, vốn cung cấp khoảng 8% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu của Nhật Bản, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Tokyo trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Cũng theo ông Matsuno, chính phủ và giới doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phối hợp để duy trì sự tham gia của nước này trong dự án.

Ông Matsuno nói: “Dự án Sakhalin-2 rất quan trọng xét từ khía cạnh năng lượng điện và nguồn cung ổn định khí đốt.”

[Các doanh nghiệp Nhật mất 1,7 tỷ USD đầu tư vào dự án của Nga]

Trả lời câu hỏi về quyết định của Chính phủ Nga trong việc thành lập một nhà điều hành mới của Nga cho dự án này, ông Matsuno cho biết Nhật Bản sẽ đáp ứng với sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích của các công ty Nhật Bản và đảm bảo nguồn cung khí đốt ổn định.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cũng nhắc lại quan điểm của Nhật Bản về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào Nga trong vấn đề này.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết nước này vẫn muốn duy trì sự tham gia vào dự án dầu khí Sakhalin-2 và quan điểm về vấn đề này không thay đổi.

Ngày 2/8, Thủ tướng Nga Mikhail Mitshustin đã ký sắc lệnh thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Sakhalin Energy để làm nhà điều hành mới của dự án Sakhalin-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục