Nga có thể kiểm soát hoàn toàn dự án dầu khí Sakhalin 1

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh kiểm soát hoàn toàn dự án dầu khí Sakhalin 2, một động thái có thể loại bỏ các nhà đầu tư của Shell và Nhật Bản ra khỏi dự án.
Nga có thể kiểm soát hoàn toàn dự án dầu khí Sakhalin 1 ảnh 1Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. (Ảnh: Shell/TTXVN)

Ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 7/7 tuyên bố dự án dầu khí Sakhalin 1 tại vùng Viễn Đông của nước này sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Nga, tương tự dự án Sakhalin 2.

Ông Zavalny cho biết :"Chúng tôi buộc phải quyết định chuyển Sakhalin 2 từ chế độ thỏa thuận chia sẻ sản lượng sang quyền kiểm soát của Nga trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt. Tất nhiên điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Sakhalin 1."

Theo ông Zavalny, khi các biện pháp trừng phạt đang được áp dụng, và các công ty không thể tham gia vào dự án, điều đó tạo nhiều rủi ro cho phía Nga và nước này buộc phải đưa ra quyết định như vậy.

[Nga khẳng định nguồn cung LNG cho dự án Sakhalin 2 không bị ảnh hưởng]

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga, Yury Trutnev nói sản lượng dầu tại Sakhalin 1 giảm xuống chỉ còn 10.000 thùng/ngày so với 220.000 thùng/ngày do các biện pháp trừng phạt.

Dự án Sakhalin 1 gồm bốn công ty tham gia là Rosneft (Nga), ExxonMobil (Mỹ), SODECO của Nhật Bản và ONGC Videsh của Ấn Độ. ExxonMobil đã quyết định rút khỏi dự án này hồi tháng Ba sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh kiểm soát hoàn toàn dự án dầu khí Sakhalin 2, một động thái có thể loại bỏ các nhà đầu tư của Shell và Nhật Bản ra khỏi dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục