Ngày 10/8,  lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản dành cho Dự án “Hỗ trợ nạn nhân bom mìn tỉnh Quảng Trị” với số tiền gần 123.000 USD đã diễn ra tại Hà Nội.

Ngài Hideo Suzuki, Đại biên lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam và bà Jeanne Samuel, Giám đốc quốc gia của Viện Humpty Dumpty tại Việt Nam đã kí kết hợp đồng viện trợ này.

Đây là dự án do Viện Humpty Dumpty Việt Nam thực hiện tại tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ nông dân, phụ nữ độc thân, người dân tộc thiểu số là nạn nhân bom mìn tham gia sản xuất nấm, tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Dự án được triển khai từ năm 2010 do Viện Humpty Dumpty (tổ chức phi chính phủ của Mỹ) kết hợp với Dự án RENEW (tổ chức phi chính phủ của Việt Nam) thông qua chương trình “Sứ mệnh của Nấm (Mushrooms with a Mission).”

Ban đầu chỉ có 9 hộ gia đình tham gia dự án, hiện tại con số này đã lên tới 100 hộ tại 5 xã thuộc huyện Triệu Phong và 10 xã thuộc huyện Cam Lộ. Các gia đình tham gia dự án được hỗ trợ đầu tư trang thiết bị mới, đào tạo tay nghề sản xuất nấm...

Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn nhiều nhất tại Việt Nam, hiện nay, toàn tỉnh có trên 500.000 tấn bom mìn còn sót lại.

Theo thống kê, trong tổng dân số 600.000 người thì hơn 10.000 người là nạn nhân bom mìn và họ phải mang những thương tật do bom mìn gây ra. Dù đã được cả xã hội quan tâm, tạo điều kiện và được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, nhưng cuộc sống của họ vẫn còn nhiều khó khăn.

Tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam Hideo Suzuki phát biểu nhấn mạnh dù chiến tranh đã lùi xa hàng chục năm, nhưng nhiều người dân Quảng Trị vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề, ngài Suzuki tin tưởng rằng, dự này sẽ góp phần giúp những nạn nhân bom mìn ở tỉnh Quảng Trị nâng cao được mức sống và thông qua dự án, tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng sâu sắc hơn./.

Đỗ Quyên (TTXVN)