Nhat Ban khong tham gia tap tran o ngoai khoi Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Tàu chiến Makinami của Nhật Bản. (Nguồn: Royal Australian Navy)

Theo Yonhap, ngày 22/2, nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap cho biết Nhật Bản sẽ không điều tàu chiến tham gia tập trận đa quốc gia ở khu vực biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào mùa Xuân năm nay.

Quyết định này được đưa ra tại hội nghị của nhóm công tác chuyên gia an ninh biển thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/2.

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Nhật Bản-Triều Tiên xích lại gần nhau?]

Hàn Quốc, 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác khác dự kiến tổ chức các cuộc diễn tập từ ngày 29/4 đến ngày 13/5 tại khu vực biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên và gần Singapore.

Theo nguồn tin trên, Nhật Bản sẽ không tham gia các cuộc diễn tập tại khu vực biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, nhưng sẽ góp mặt trong các hoạt động tại khu vực biển gần Singapore.

Seoul và Tokyo đã và đang rơi vào hành loạt tranh cãi ngoại giao, trong đó có những cuộc đấu khẩu liên quan đến phán quyết vào năm ngoái của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về việc các công ty Nhật Bản sử dụng lao động cưỡng bức./.

(Vietnam+)