Ngày 22/2, chính phủ Nhật Bản công bố sẽ phát hành các đồng xu mới bằng vàng và bạc để ghi nhớ về thảm họa kép động đất-sóng thần xảy ra ở vùng bờ biển phía Đông bắc Honshu, hòn đảo chính của Nhật Bản, vào ngày 11/3/2011, đã tàn phá thảm khốc đất nước này.

Theo thông tin công bố trên đài truyền hình NHK của Nhật Bản, Hai đồng xu mới đúc này có mệnh giá 1.000 và 10.000 yên. Mặt phải của đồng xu bằng vàng là bản đồ biểu thị khu vực bị thiên tai cùng hình ảnh chú chim bồ câu. Còn trên mặt phải đồng xu bằng bạc sẽ là hình tàu thuyền đánh cá và bông lúa.

Mặt trái của cả hai đồng xu sẽ là biểu tượng một cây thông vẫn bám trụ lại một cách mãnh liệt sau thảm họa và được khắc dòng chữ ‘Gambaro Nippon” (Nhật Bản! Hãy tiến lên).

Đối với người Nhật, cây thông là cây thần và giờ đây nó đã trở thành biểu tượng về sự hồi phục bất khuất của đất nước sau đợt thiên tai khủng khiếp.

Theo kế hoạch của Bộ Tài chính Nhật Bản, các đồng tiền sẽ được trao tặng cho các nhà đầu tư đã mua hoặc sẽ mua chứng khoán của chính phủ (khoản thu từ việc bán chứng khoán trực tiếp chuyển vào Quĩ tài trợ tái thiết khu vực bị thiên tai). Những người mua chứng khoán đến ngày 15/4 nếu đạt hơn 10 triệu yen thì sẽ được nhận đồng tiền vàng.

Đồng tiền bạc sẽ dành tặng cho các cá nhân mua chứng khoán trị giá hơn 1 triệu yen. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch dành một lượng những đồng xu đặc biệt này để bán.

Công trái tái thiết sẽ được bán tại các tổ chức tài chính trên khắp nước Nhật kể từ ngày 5-30/3 tới. Thời hạn của công trái bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài 10 năm. Trong ba năm đầu, lãi suất trái phiếu sẽ là 0,05%./.

Thúy Lợi (Vietnam+)