Nhat Ban quan ngai ve cac chuyen bay cua quan doi My tai Okinawa hinh anh 1 Máy bay AH-1 của Mỹ bay qua Nago thuộc đảo Okinawa, Nhật Bản ngày 9/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Chính phủ Nhật Bản ngày 19/1 tiếp tục cáo buộc rằng lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ gây ra những quan ngại về sự an toàn do vận hành các máy bay trực thăng trên một trường học gần căn cứ không quân Mỹ tại Okinawa, dù quân đội Mỹ đã lên tiếng phủ nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nêu rõ: "Trong hình ảnh quay lại, những bộ phận dễ bị hỏng của các máy bay trực thăng rõ ràng có thể được trông thấy khi chúng bay."

Theo bộ trên, sau vụ việc một cánh cửa của máy bay trực thăng rơi xuống khuôn viên của một trường học vào ngày 13/12/2017, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Okinawa cho biết đã chỉ đạo tất cả phi hành đoàn cất cánh và hạ cánh tại căn cứ không quân Futenma để tránh bay qua các trường học.

[Nhật Bản chỉ trích quân đội Mỹ vi phạm cam kết bay trên đảo Okinawa]

Bộ trưởng Onodera nói rằng "trẻ em, các giáo viên và phụ huynh chắc chắn sẽ lo ngại. Đây là một kiểu bay mà chúng tôi không muốn trông thấy," đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi quân đội Mỹ tránh bay qua trường học này, chỉ bay ở phía ngoài căn cứ Futenma.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga cũng bày tỏ sự thất vọng về điều mà ông thấy như một lời hứa "không được thực hiện." Ông Onaga nhấn mạnh: "Đây thực sự là một sự xúc phạm."

Bên cạnh đó, Thống đốc Onaga ngày 19/1 cũng nói với một nhóm nghị sỹ Hạ viện, những người giám sát trường Tiểu học Futenma số 2 - rằng ông nghĩ các lực lượng Mỹ không phải là "những hàng xóm tốt"./.

(Vietnam+)