Nhật Bản sẽ khôi phục các hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản cho rằng việc khôi phục các hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn là điều khả thi nếu số ca mắc COVID-19 giảm và hệ thống y tế ở các địa phương không gặp khó khăn.
Nhật Bản sẽ khôi phục các hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVId-19 tại Nagoya, Nhật Bản, ngày 29/4/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Một quan chức Nhật Bản cho biết nước này trong tuần tới sẽ công bố một loạt hướng dẫn về cách thức khôi phục các hoạt động kinh tế ở một số địa phương trong giai đoạn dịch COVID-19.

Trong số các địa phương trên có Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo, Fukuoka, Hokkaido, Ibaraki, Ishikawa, Gifu, Aichi và Kyoto.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1/5 cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm khoảng một tháng nữa hay không vào ngày 4/5 tới, sau những kiến nghị tiếp tục duy trì những hạn chế đi lại của một tiểu ban chính phủ.

Nhật Bản đã công bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, Osaka và 5 địa phương khác vào ngày 7/4 và sau đó gia hạn tới ngày 16/4 đối với các địa phương còn lại của nước này.

[Nhật Bản cân nhắc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp, Hàn Quốc thêm 4 ca]

Điều này dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực giảm bớt các hoạt động tiếp xúc trực tiếp của người dân với nhau và tăng cường các hoạt động làm việc tại nhà.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, người chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan tới tình trạng khẩn cấp, cho rằng việc khôi phục các hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn là điều khả thi nếu số ca mắc COVID-19 giảm và hệ thống y tế ở các địa phương không gặp khó khăn.

Ngoài ra, ông Nishimura cũng hối thúc các lĩnh vực cần xây dựng các hướng dẫn riêng dựa trên những hướng dẫn về khôi phục hoạt động kinh tế trong giai đoạn dịch COVID-19 mà Chính phủ nước này đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục