Nhat Ban va Hong Kong siet chat cac bien phap phong dich hinh anh 1Sân bay Narita của Nhật Bản. (Ảnh: SCMP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kể từ ngày 29/7, Chính phủ Nhật Bản triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng phương pháp kháng thể sử dụng mẫu nước bọt đối với những người nhập cảnh vào Nhật Bản.

Phát biểu sau khi thị sát việc triển khai phương thức xét nghiệm kháng thể tại sân bay Narita, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết phương pháp xét nghiệm mới sẽ rút ngắn thời gian, nâng cao năng lực xét nghiệm tại sân bay, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR đang được tiến hành tại các sân bay của Nhật Bản hiện nay đòi hỏi thời gian dài, người nhập cảnh phải chờ đợi khoảng 1 ngày tại địa điểm chỉ định mới có thể nhận được kết quả xét nghiệm. Phương pháp xét nghiệm kháng thể cho ra kết quả trong vòng 1 giờ, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi và tránh tình trạng chờ đợi căng thẳng cho những người nhập cảnh Nhật Bản.

Bộ trưởng Kato Katsunobu cũng cho biết, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để khôi phục hoạt động đi lại quốc tế, kể từ tháng 9/2020, năng lực xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay của nước này sẽ được nâng lên mức 10.000 mẫu/ngày. Việc áp dụng các phương pháp xét nghiệm mới sẽ góp phần giải quyết vấn đề khôi phục hoạt động kinh tế đồng thời kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

[Hong Kong đang phải đối mặt với sự bùng phát dịch COVID-19 diện rộng]

Trong khi đó, theo quyết định mới nhất của chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), từ ngày 29/7, toàn bộ cư dân sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.

Cụ thể, người dân Hong Kong bắt buộc đeo khẩu trang khi rời nhà, các nhà hàng chỉ được phép bán đồ mang đi. Ngoài ra, cấm mọi hình thức tụ tập từ 2 người trở lên (nếu không phải người trong cùng gia đình) tại nơi công cộng và người vi phạm sẽ bị phạt tới 5.000 dollar Hong Kong (625 USD).

Việc Hong Kong (Trung Quốc) triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nêu trên nhằm đối phó với tình trạng dịch COVID-19 đang lây lan tại vùng lãnh thổ này. Từ đầu tháng này, Hong Kong ghi nhận thêm 1.000 ca nhiễm SARS-CoV-2, chiếm hơn 40% tổng số ca mắc COVID-19 ghi nhận được kể từ thời điểm phát hiện ca nhiễm đầu tiên hồi cuối tháng 1. Trong 6 ngày qua, trung bình mỗi ngày, Hong Kong ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới.

 
(TTXVN/Vietnam+)