Nhật Bản sắp nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam

Theo ông Motegi, Nhật Bản và Việt Nam đang tiếp tục thảo luận chi tiết về cách thức triển khai cụ thể kế hoạch nới lỏng thông qua kênh ngoại giao và vấn đề này sẽ không mất quá nhiều thời gian.
Nhật Bản sắp nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam và Thái Lan trong tháng 7/2020. Hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài là một trong những biện pháp mà Nhật Bản đã áp dụng để kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/6, Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được nhất trí về việc nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước. Theo Ngoại trưởng Motegi, hai bên đang tiếp tục thảo luận chi tiết về cách thức triển khai cụ thể kế hoạch nới lỏng thông qua kênh ngoại giao và vấn đề này sẽ không mất quá nhiều thời gian

Về lý do Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, Bộ trưởng Motegi nêu rõ: “Trong thời gian dài, Việt Nam đã không có thêm bất cứ ca mới nào mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tôi cho rằng dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt. Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu qua lại giữa hai nước cũng khá lớn… Việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản."

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ khởi động đàm phán với khoảng 10 quốc gia và vùng lãnh thổ về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này sẽ bắt đầu cân nhắc điều kiện nhập cảnh đối với các vận động viên và những cá nhân khác có liên quan tới thế vận hội Olympic và Paralympic mà Nhật Bản đăng cai vào năm tới.

Hiện nay, Nhật Bản đang áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã từng đến 129 quốc gia/vùng lãnh thổ trong vòng 14 ngày trước khi tới nước này. Tuy nhiên, Tokyo dự định sẽ nới lỏng dần lệnh hạn chế này đối với nhân viên của các công ty nước ngoài và du học sinh nước ngoài đã có tư cách cư trú tại Nhật Bản./.

Nhật Bản sắp nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam ảnh 2Các công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về nước. (Ảnh: TTXVN phát)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục