Nhat Ban va IOC nhat tri to chuc Olympic Tokyo theo dung ke hoach hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch IOC Thomas Bach. (Nguồn: AP)

Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo, hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho thế vận hội này trong bối cảnh số người mắc COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới.

Thủ tướng Suga đã tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo như “một bằng chứng cho thấy loài người đánh bại virus SARS-CoV-2."

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng nước này đang dần phục hồi sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

[Nhật Bản bắt đầu hành trình rước đuốc Olympic và Paralympic]

Về phần mình, Chủ tịch IOC Thomas Bach cảm ơn về cam kết mạnh mẽ của Nhật Bản và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này. Ông nói: “Sự kiện này có thể được xem là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của nhân loại. Chúng tôi đứng về phía Nhật Bản."

Chủ tịch IOC đến Tokyo vào tối 15/11 và đây là chuyến công du đầu tiên của ông Bach đến Nhật Bản kể từ khi nước này và IOC quyết định lùi thời gian tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, trong ngày 16/11, ông Bach có các cuộc gặp với cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Chủ tịch Ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori và Thống đốc Tokyo Yuriko Koike. Ngày 17/11, Chủ tịch IOC sẽ tới thăm làng vận động viên và sân vận động quốc gia./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)