Nhat no luc dan xep voi Han ve tich thu tai san cua thep Nippon Steel hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tokyo sẽ tìm cách thảo luận với Seoul về việc một tòa án Hàn Quốc mới đây ra phán quyết chấp thuận đề nghị tịch thu tài sản của Tập đoàn sản xuất thép Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp (NSSM) tại Hàn Quốc liên quan vấn đề đền bù thiệt hại cho các lao động bị cưỡng bức thời chiến.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu họp báo ngày 9/1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ nước này coi phán quyết trên là bước đi "vô cùng đáng tiếc" và "vi phạm luật pháp quốc tế" do cho rằng vấn đề đền bù thiệt hại cho các lao động bị cưỡng bức thời chiến đã được giải quyết "dứt điểm" theo hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa các mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Ông Suga cho biết thêm các bộ trưởng nội các Nhật Bản sẽ nhóm họp vào chiều cùng ngày để thảo luận cách thức ứng phó. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch đề xuất thảo luận với Chính phủ Hàn Quốc về vấn đề này căn cứ theo hiệp ước năm 1965 nói trên.

Về phần mình, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Hàn Quốc Keiichi Ishii cũng khẳng định Tokyo sẽ đề xuất thảo luận vấn đề trên ngay khi phán quyết của tòa được chuyển tới Nippon Steel.

Trong khi đó, Nippon Steel cho biết vẫn chưa nhận được phán quyết của tòa. Hãng nhấn mạnh sẽ tham vấn Chính phủ Nhật Bản và đưa ra giải pháp phù hợp.

Người phát ngôn Nippon Steel cũng tái khẳng định hãng vẫn sẽ không thay đổi lập trường rằng tất cả các vấn đề liên quan việc đền bù thiệt hại thời chiến đã được dàn xếp theo các thỏa thuận mà Hàn Quốc và Nhật Bản đạt được năm 1965.

[Tòa án Hàn Quốc ra lệnh tịch thu tài sản của tập đoàn thép Nhật Bản]

Vào ngày 8/1, Tòa án quận Daegu đã thông qua yêu cầu của các nguyên đơn tịch thu tài sản tại Hàn Quốc của Tập đoàn Nippon Steel trong liên doanh với hãng thép POSCO, sau khi nhà sản xuất này từ chối tuân thủ phán quyết trước đó về bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến.

Các luật sư cho hay lệnh tịch thu này đã được chuyển đến liên doanh POSCO-Nippon Steel RHF. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình tịch thu đã có hiệu lực và NSSM sẽ không thể bán 30% cổ phần đang sở hữu trong liên doanh với POSCO.

Trước đó, tháng 10/2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc Nippon Steel phải bồi thường 400 triệu won (tương đương 350.000 USD) cho 4 công dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc.

Phán quyết này đã khép lại cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 21 năm ở Hàn Quốc, do 4 công dân nước này khởi kiện - hiện chỉ một trong số họ còn sống - chống lại Nippon Steel, với lập luận rằng họ từng bị buộc phải làm việc trong các lò cán thép của công ty này từ năm 1941-1943.

Hàn Quốc và Nhật Bản là đều là đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước luôn bị phủ bóng bởi các tranh cãi gay gắt liên quan đến lịch sử và lãnh thổ từ thời phátxít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945, trong đó vấn đề lao động bị cưỡng bức và phụ nữ mua vui thời chiến là những ví dụ điển hình.

Theo số liệu chính thức của Seoul, khoảng 780.000 người Hàn Quốc đã bị cưỡng ép lao động trong các công ty của Nhật Bản trong thời gian 35 năm phátxít Nhật chiếm đóng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)