Nhat-My lan dau dua tiem kich tang hinh F-35 tham gia tap tran chung hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35A Lightning II. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 15/3, Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) thông báo đã tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên với Không quân Mỹ, có sự tham gia của các máy bay tiêm kích tàng hình tối tân F-35A tương ứng của hai bên.

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nhấn mạnh cuộc tập trận ở khu vực ngoài khơi Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 10/3 này đã "đánh dấu mốc quan trọng trong việc cải thiện khả năng của ASDF và khả năng ứng phó chung giữa Nhật Bản và Mỹ."

[Mỹ-Nhật Bản hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa siêu vượt âm]

Cuộc huấn luyện tác chiến không đối không được tiến hành ở phía Tây Căn cứ Không quân Misawa thuộc tỉnh Aomori có sự tham gia của 4 máy bay F-35A của Nhật Bản và 4 chiếc của Mỹ.

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai lô máy bay F-35A để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trước Trung Quốc và Nga. Tokyo có kế hoạch mua tổng cộng 147 máy bay F-35, trong đó có 105 chiếc thuộc biến thể không quân, được xem là một trong những loại máy bay chiến đấu chủ lực của quốc gia Đông Bắc Á này.

Lần đầu tiên Nhật Bản triển khai các máy bay F-35A tới Misawa là vào tháng 1/2018 để ứng phó các vụ xâm phạm không phận và tham gia hoạt động giám sát Triều Tiên./.

(Vietnam+)