Rừng U Minh Hạ Cà Mau. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Công tác phòng, chữa cháy rừng mùa khô năm 2015-2016 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng của El Nino.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích 20.135ha rừng tràm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ đã bị khô cạn, dự báo cháy cấp 2 và cấp 3; trong đó dự báo cháy cấp 3 gần 14.000ha.

Ngoài ra, hiện có gần 7.000ha rừng của các chủ rừng khác trên địa bàn huyện U Minh cũng xuất hiện diện tích rừng bị kiệt nước, dự báo cháy đang ở cấp cao. Đặc biệt, tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, nơi có hơn 8.500ha diện tích rừng tràm được xem là nguyên sinh trên nền đất than bùn, có nơi độ dầy trên 1m thì công tác bảo tồn càng trở nên nghiêm ngặt hơn.

Trước tình trạng khô hạn của rừng, Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ đã chủ động triển khai 13 tổ máy bơm xuống các địa bàn để ứng trực; đã ký kết xong chương trình phối hợp giữa Công ty với chính quyền địa phương, các chủ rừng lân cận và các đơn vị thuê đất trồng rừng để hỗ trợ nhau khi cần thiết. Đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra và gia cố các đập giữ nước, hợp đồng thêm lực lượng để tăng cường cho các tiểu khu và có văn bản yêu cầu cán bộ, công nhân viên lao động của Công ty ứng trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ tại đơn vị.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty Trác nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết đơn vị đã đắp 21 đập lớn, nhỏ để giữ nước trên toàn tuyến, 20 tổ bơm công suất lớn của đơn vị được đảm bảo. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp cùng bốn đơn vị đóng trên địa bàn với 24 tổ máy bơm. Đến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng và chủ động trong phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô năm nay.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã có hơn 2.000ha rừng được dự báo cháy ở cấp cháy cao, đơn vị đã triển khai năm tổ máy bơm cùng lực lượng xuống ứng trực tại những khu vực có nguy cơ cháy cao được dự báo sẽ tiếp tục khô cạn nhanh trong những ngày tới.

Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết tuy chỉ mới bước vào đầu mùa khô nhưng tình hình khô hạn đang có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Với phương châm phòng cháy là chính, ngay từ khi mùa mưa chuẩn bị kết thúc, đơn vị đã chủ động phòng cháy, chữa cháy đúng theo phương án đã được phê duyệt. Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, Ban Giám đốc, công nhân viên và lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng chia ca trực 24/24 giờ, bảo vệ an toàn tối đa cho Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Theo Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị quản lý rừng đã huy động lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở 126 tháp, chốt canh lửa; hiện 86 tổ máy bơm công suất lớn, với gần 64.000m ống dẫn nước chữa cháy đã được triển khai đến từng vị trí trọng điểm trong rừng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng đã san gạt thông thoáng hơn 90km đường lưu thông xuyên rừng, gần 210km kênh rạch và 80 vỏ máy luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cũng đã đề nghị các chủ rừng thường xuyên theo dõi mực nước và độ ẩm dưới chân rừng để đưa ra cấp dự báo cấp cháy rừng phù hợp; khẩn trương đưa phương tiện, lực lượng xuống địa bàn trạm, chốt đã bố trí; tăng cường công tác tuần tra, luồng rừng và trực quan sát trên các chòi canh lửa; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng cho dân cư trong lâm phần nhằm chủ động ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra./.