Chủ động phòng chống cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.500ha, với kết cấu rừng tràm trên nền đất than bùn, nếu để phát sinh cháy sẽ dẫn đến cháy lớn và âm ỉ rất khó dập tắt triệt để.
Chủ động phòng chống cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ ảnh 1(Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Công tác phòng, chữa cháy rừng mùa khô 2015-2016 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trước ảnh hưởng nghiêm trọng của El Nino.

Tại Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.500ha, với kết cấu rừng tràm trên nền đất than bùn, nếu để phát sinh cháy sẽ dẫn đến cháy lớn và âm ỉ rất khó dập tắt triệt để.

Vì vậy, ngay từ thời điểm này tỉnh Cà Mau đã chủ động các phương án phòng, chữa cháy rừng nhanh chóng, quyết liệt nhằm bảo vệ tối đa Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cho biết, hiện nay mực nước trong Vườn Quốc gia U Minh Hạ cao hơn so với cùng thời điểm mùa khô năm 2014-2015 từ 20-40cm. Tuy nhiên, đơn vị vẫn chủ động khai thông 5km đường giao thông thủy; hệ thống thông tin, nhân lực, phương tiện phục vụ công tác phòng, chữa cháy rừng đang hoạt động tốt.

“Công ty hiện có năm tiểu khu, với 25.000ha, trong đó đất có rừng trên 20.000ha. Đơn vị đã đắp 21 đập lớn, nhỏ để giữ nước trên toàn tuyến, 20 tổ bơm công suất lớn của đơn vị được đảm bảo. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp cùng với bốn đơn vị đóng trên địa bàn với 24 tổ máy bơm. Đến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng và chủ động trong phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2015-2016,” ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ cho hay.

Để phòng cháy, chữa cháy rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cũng kết hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh, tiến hành diễn tập thực địa theo tình huống với sự tham gia của các đơn vị tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, bảo vệ rừng tràm là nhiệm vụ cấp bách, cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt; đồng thời cần đề cao vai trò của cơ quan kiểm lâm, các chủ rừng trong chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Tuy nhiên với dự báo mùa khô kéo dài, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng cần có sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ hơn nữa.

Liên quan đến sử dụng đất rừng, các địa phương, đơn vị cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ những tồn tại gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Tại Cà Mau, kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng những năm qua cho thấy, sự phối kết hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan với các huyện có lâm phần rừng như U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình nhằm tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động người dân vẫn là cốt yếu nhất. Từ đó, công tác tổ chức xây dựng lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng bằng hình thức vận động người dân tham gia với dạng hợp đồng, vào những tháng cao điểm của mùa khô sẽ phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, chính sách giao đất giao rừng cho người dân sống ven vườn quốc gia U Minh Hạ cũng đang phát huy hiệu quả khi đa phần người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với đời sống của chính mình, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục