Nhieu hoat dong tuong niem nan nhan vu khung bo Charlie Hebdo hinh anh 1Nhân dân Paris tham gia cuộc tuần hành 'Marche Republicaine' tại Quảng trường trung tâm thủ đô, biểu thị tinh thần đoàn kết và tưởng niệm những người thiệt mạng trong các vụ khủng bố ở nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 7/1 sắp tới sẽ là tròn một năm xảy ra vụ thảm sát đẫm máu làm 12 người thiệt mạng tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo giữa trung tâm thủ đô Paris do hai anh em Said Kouachi và Chérif Kouachi thực hiện.

Trong những ngày tới, nước Pháp sẽ tổ chức tuần lễ tưởng niệm gồm nhiều hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân các vụ tấn công khủng bố với sự có mặt của Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve và nhiều nhà lãnh đạo khác.

Ngày 5/1, các buổi lễ gắn biển với sự có mặt của gia đình các nạn nhân được tổ chức tại phố Nicolas-Appert, phía trước trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo; trên đại lộ Richard-Lenoir, nơi những tên khủng bố đã sát hại một cảnh sát; phía trước siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái tại cửa ô Porte de Vincennes, nơi tên khủng bố Amedy Coulibaly đã xông vào bắn chết 3 người và bắt giữ 19 người khác làm con tin.

Một tấm biển cũng sẽ được gắn tại khu vực Montrouge, nơi nữ cảnh sát Clarissa Jean-Philippe đã bị tên Amedy Coulibaly sát hại.

Ngày 7/1, một buổi lễ vinh danh 3 cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ tấn công hồi tháng 1/2015 sẽ được tổ chức trong khuôn viên của Sở cảnh sát Paris.

Tổng thống François Hollande sẽ có bài phát biểu ca ngợi tinh thần dũng cảm và gửi lời chúc tới toàn thể lực lượng an ninh đã tham gia chiến dịch chống khủng bố Sentinelle.

Ngày 9/1, Tổng thống Hollande sẽ dự buổi lễ do Hội đồng đại diện các tổ chức người Do Thái tại Pháp (CRIF) tổ chức tại phía trước siêu thị Hyper Cacher.

Một lễ tưởng niệm cho tất cả các nạn nhân của các vụ tấn công tháng Một và ngày 13/11 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cộng hòa.

Khoảng 1.000 người đại diện gia đình các nạn nhân, những người bị thương hoặc các nhân chứng đã được mời tham dự buổi lễ.

Nhân dịp này, ca sỹ nhạc rock người Pháp Johnny Hallyday sẽ trình bày một ca khúc ca ngợi sự can đảm và tình đoàn kết giúp nước Pháp đứng vững trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng nhân dịp này, tuần báo Charlie Hebdo sẽ ra số đặc biệt với 1 triệu bản in vào ngày 6/1.

Vào tuần tiếp theo vụ xả súng ngày 7/1/2015, tờ báo đã được in nhiều lần với tổng cộng 7,5 triệu bản để phát hành tại Pháp và nhiều nước trên thế giới./.
Bích Hà/Paris (Vietnam+)