Nhiều khu vực cả nước có mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24 đến 26 độ C, trong khi Nam Bộ có mưa rào, rải rác có dông; có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét.
Nhiều khu vực cả nước có mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 6/10, nhiều khu vực trong cả nước có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Do vậy, khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý, những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

[Trung Bộ sắp mưa lớn, cần đảm bảo an toàn hồ chứa nước thủy điện]

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 6/10: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22 đến 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23 đến 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24 đến 26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa to, mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23 đến 26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc có mưa to, mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc; phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23 đến 26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; phía Nam có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20 đến 23 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào, rải rác có dông; riêng chiều và đêm cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23 đến 26 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục