Khổ vì mai nở sớm

Nhiều nhà vườn Nam bộ khốn khổ vì mai nở sớm

Còn hơn 2 tháng mới đến Tết, nhưng hai lần vỡ bờ bao sông Sài Gòn và triều cường khiến nhiều nhà vườn Nam bộ đang lo trắng tay.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần. Thế nhưng sau 2 lần vỡ bờ bao sông Sài Gòn và triều cường, hàng loạt vườn mai ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương kéo nhau “ăn Tết” sớm. Nhiều nhà vườn chỉ hy vọng: “Thời tiết đừng trở lạnh đột ngột, nếu không coi như là trắng tay”.

Nở sớm tràn lan

Sau 2 lần vỡ bờ bao sông Sài Gòn và triều cường, hàng trăm ha trồng mai tại quận Thủ Đức, làng hoa mai cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đang trổ bông sớm. Không chỉ riêng nơi này, các làng mai ven sông Sài Gòn như xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng cùng chung số phận.

Đến tổ 4, khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức vào giữa trưa, ngoài vườn mai rộng chừng 16.000m2, ông Ba Lê chủ nhân của vườn mai đang lụi hụi cắt tỉa lá, cành bị thối do triều cường tháng 10, 11 vừa qua. Ông cho biết: “3.000 cây mai được trồng từ 2 đến 3 năm tuổi bị ngập hoàn toàn do triều cường. Cây nào có nụ thì bị nở hết, nụ nhỏ bị thối rụng, lá và cành cũng vậy. Gần cả tháng nay, tôi phải cố gắng để phục hồi những cây mai này nhưng chắc chắn không thể có mai đẹp cho Tết này được”.

Ông Ba Lê dẫn chúng tôi đi vào vườn mai của ông, hàng ngàn cây mai cao lêu nghêu, bị trụi lá và cành thấp chết khô. Ông bức xúc: “Năm ngoái không khí lạnh tràn về, mai của tôi bị thiệt hại nặng, có 100 cây thì chỉ bán được có 2 cây. Năm nay, triều cường đã gây thiệt hại như vậy rồi, mà nếu từ đây đến Tết có thêm đợt không khí lạnh hay mưa gió bất thường nữa thì coi như tôi mất khả năng trả nợ ngân hàng”.

Cùng cảnh ngộ với ông Ba Lê, hàng ngàn cây mai của ông Mai Đức Công, ông Bảy Nghĩa đã nở hao lên tới 60%. Ông Mai Đức Công cho biết: “Tôi vừa thuê người về cắt bớt bông nở đi, chăm sóc kỹ những nụ còn lại để thương lái vào xem cho 'được mắt.' Vớt vát được gì thì vớt!”. Riêng với vườn mai khoảng 3.000m2 của ông Bảy Nghĩa thì được ông cho biết: “Bao nhiêu công sức đổ vào đây, tính toán mùa mai Tết này tôi bị lỗ khoảng 300 triệu đồng”.

Ông Tư Địa, một chủ vườn mai ghép cho biết: “Năm nay là năm nhuận và tình hình triều cường có xu hướng năm sau cao hơn năm trước, mà phường Hiệp Bình Phước là vùng đất trũng thì nghề trồng mai của bọn tôi là coi như là mệt mỏi rồi. Cộng thêm, đê bao năm nào cũng vỡ nên chuyện cây mai bị ngập úng, rụng lá, thối cành, trổ bông sớm là khó tránh”.

Đến các vườn mai ở xã Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương đều thấy một màu vàng rực. Tại xã Vĩnh Phú có khoảng 100 hộ trồng mai truyền thống với tổng diện tích khoảng 100.000m2. Ít hay nhiều, các hộ trồng mai tại đây đều chịu cảnh rụng lá, trổ bông sớm.

Giá mai Tết sẽ tăng?

Khi chúng tôi hỏi đến tình hình giá cả và số lượng cây mai có thể cung ứng cho thị trường mai Tết năm nay, thì hầu hết các chủ nhà vườn đều trả lời: “Thời tiết năm nay khó quá, không thể nào đoán được”. Tuy nhiên, một số chủ vườn nhận định: Giá cho loại mai đẹp như mai ghép (mai chậu) năm nay sẽ tăng lên, nguyên nhân là do giá phân diêm lên.

Còn đối với loại mai vườn (trồng dưới đất) bị ngập  úng do triều cường vừa qua, ông Ba Lê cho biết: “Giá phân diêm có lên, nhưng những cây mai bị ngập mà phục hồi tốt thì giá cũng chỉ tầm 170.000 đồng/cây”.

Cũng theo dự đoán của một số nhà vườn, năm nay mai ghép sẽ có giá tăng nhưng mai vườn sẽ bình ổn giá so với các năm trước. Ông Tư Địa, chủ vườn mai ghép khẳng định: “Giá mai ghép sẽ tăng trong dịp Tết này, riêng tôi đã chuẩn bị được khoảng 500 chậu mai để cung cấp ra thị trường”.

Vào thời điểm này, các thương lái cũng đã bắt đầu vào xem cây, nhưng theo lời của một thương lái cho biết: “Đài khí tượng thủy văn dự báo triều cường sẽ tiếp tục lên cao vào tháng 12, tháng 1/2010 nên các thương lái còn “nhấp nhổm” chưa dám đặt tiền cọc vì sợ triều cường và thời tiết thay đổi, cây không ra bông.

Đến thời điểm này, giá cả cho mai ghép hay mai vườn vẫn đang còn “nghe ngóng” nên chưa có mức giá chính thức là bao nhiêu. Nhưng chắc chắn giá mai ghép sẽ lên vào dịp cận Tết. Mặt khác, tuy bị triều cường, thời tiết có bất thường nhưng các nhà vườn nhiều kinh nghiệm thì vẫn có những chậu mai đẹp, nở đúng dịp Tết để tung ra thị trường và chắc chắn giá sẽ tăng rất cao./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục