Nhieu nuoc chuc mung Tong thong Ai Cap tai dac cu nhiem ky 2 hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Sau khi Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, theo đó, đương kim Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi giành chiến thắng áp đảo với 97,08% số phiếu bầu, nhiều nước đã chúc mừng Tổng thống el-Sisi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Từ Washington, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập el-Sisi, chúc mừng ông el-Sisi chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ai Cập, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ đối tác này và đối phó với các thách thức chung.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng khẳng định mong muốn của Washington trong việc củng cố "quan hệ đối tác chiến lược" với Tổng thống el-Sisi. Theo bà, Mỹ đánh giá cao quan hệ đối tác với Ai Cập và sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chung.

[Ai Câp: Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tái đắc cử nhiệm kỳ 2]

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng Tổng thống el-Sisi tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Ông hy vọng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống el-Sisi, người dân Ai Cập sẽ đạt thêm nhiều thành tựu quan trọng trên con đường phát triển. Chủ tịch Trung Quốc cũng đánh giá cao sự phát triển trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ai Cập và sẵn sàng hợp tác với Tổng thống el-Sisi nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Cũng trong ngày 2/4, Nga đã chúc mừng Tổng thống el-Sisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Saudi Arabia - một đồn minh thân cận của Ai Cập trong khu vực cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Cairo, coi chiến thắng của Tổng thống el-Sisi là kết quả của các nỗ lực chống khủng bố. Bên cạnh đó, Chính phủ Sudan và Kuwait cũng đã chúc mừng Tổng thống el-Sisi.

Trước đó, người đứng đầu NEA Lasheen Ibrahim đã thông báo kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập diễn ra trong 3 ngày từ 26-28/3. Theo đó, hơn 24,25 triệu trong tổng số 59 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đã đi bỏ phiếu, tương đương 41,05%.

Trong hơn 24 triệu phiếu bầu, có 92,73% phiếu hợp lệ, khoảng gần 2 triệu phiếu không hợp lệ. Gần 21,84 triệu cử tri, chiếm 97,08%, đã bỏ phiếu cho Tổng thống el-Sisi, trong khi đối thủ duy nhất là Chủ tịch đảng Ghad, ông Moussa Mostafa Moussa, chỉ giành 2,92% số phiếu.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, người dân trên khắp Ai Cập đã đổ ra đường vẫy cờ mừng chiến thắng của Tổng thống el-Sisi. Giới phân tích khẳng định kết quả này thể hiện ý chí và nguyện vọng của người dân Ai Cập muốn ông el-Sisi tiếp tục lãnh đạo đất nước trong giai đoạn 4 năm tiếp theo.

Tổng thống el-Sisi, cựu Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập, sinh năm 1954, đã để lại nhiều dấu ấn ở đất nước từng là nạn nhân của làn sóng Mùa xuân Arab năm 2011, với hai đời tổng thống bị lật đổ.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6/2014 tới nay, ông đã đưa đất nước Kim tự tháp thoát ra khỏi vòng xoáy bạo lực và tránh xung đột dai dẳng như ở Syria, Yemen hay Libya, cũng như dần vực dậy nền kinh tế vốn suy yếu do bất ổn chính trị và an ninh, đồng thời khôi phục vai trò và vị thế của Ai Cập trên trường quốc tế. Nền chính trị Ai Cập đã được củng cố và giữ vững, đặc biệt sau khi tiến trình chuyển tiếp chính trị gồm 3 giai đoạn được hoàn tất, với cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức thành công vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, ông el-Sisi cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong nhiệm kỳ tới giữa lúc Ai Cập đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, nền kinh tế vẫn chưa thoát ra khỏi giải đoạn ảm đạm và đời sống của người dân còn khó khăn.

Vì vậy, ông sẽ phải chú trọng một loạt ưu tiên như đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố nhằm duy trì an ninh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài vào các "đại dự án", tạo việc làm cho người lao động, cải thiện hệ thống giáo dục và y tế, cũng như thực thi các chính sách an sinh để hỗ trợ người thu nhập thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)