Nhiều nước muốn loại bỏ các ngân hàng của Nga ra khỏi SWIFT

Thủ tướng Ba Lan cho rằng việc duy trì ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank và Gazprombank trong hệ thống này sau chiến dịch đặc biệt của Nga liên quan tới Ukraine là điều không thể chấp nhận được.
Nhiều nước muốn loại bỏ các ngân hàng của Nga ra khỏi SWIFT ảnh 1Ngân hàng Sberbank của Nga. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Một ngày sau quyết định của phương Tây loại 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 3/3 cho rằng, việc duy trì ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank và ngân hàng lớn thứ ba Gazprombank trong hệ thống này sau chiến dịch đặc biệt của Nga liên quan tới Ukraine là điều không thể chấp nhận được.

Việc Sberbank và Gazprombank vẫn nằm trong hệ thống SWIFT chủ yếu là do các quốc gia như Đức và Italy cần tiếp tục thanh toán cho việc mua khí đốt từ Nga.

[Xung quanh các lệnh trừng phạt của phương Tây với ngành ngân hàng Nga]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis tuyên bố cần loại tất cả các ngân hàng của Nga khỏi SWIFT, từ chối nhập khẩu năng lượng từ Nga vào châu Âu.

Từ Romania, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chỉ ra rằng Liên minh châu Âu có quyền tăng cường các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt tùy theo diễn biến của tình hình.

Châu Âu hiện đang nghiên cứu khả năng loại một số ngân hàng của Belarus khỏi hệ thống SWIFT./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục