Nhiều tín hiệu vui đầu Xuân cho sự phục hồi của ngành du lịch Phú Yên

Từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Quý Mão, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt gần 95.000 lượt người, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu đạt 132,8 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhiều tín hiệu vui đầu Xuân cho sự phục hồi của ngành du lịch Phú Yên ảnh 1Đường hoa Xuân ở thành phố Tuy Hòa có chủ đề chính là "Tết thịnh vượng" với niềm tin đem vận may, phú quý, tài lộc những ngày Xuân Quý Mão 2023. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Phú Yên tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Đây là tín hiệu vui cho sự phục hồi của ngành du lịch. Mặc dù có sự tăng trưởng nhưng địa phương vẫn còn tình trạng du lịch tự phát. Điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch tỉnh đang nỗ lực xây dựng "Phú Yên - Điểm đến thân thiện và hấp dẫn."

Tín hiệu vui

Điểm đến Phú Yên là lựa chọn của nhiều du khách muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực... Chị Phạm Thị Hoa, du khách đến từ tỉnh Tây Ninh chia sẻ chỉ với khoảng 8 triệu đồng, gia đình chị đã có kỳ nghỉ Tết 3 ngày 2 đêm tại Phú Yên.

Các thành viên trong gia đình đến hầu hết các điểm tham quan nổi tiếng như Hòn Yến, gành Đá Đĩa, gành Đèn, Mũi Điện và có nhiều kiểu ảnh kỷ niệm. Ở Phú Yên, phong cảnh còn nhiều nét hoang sơ và độc đáo. Các món ăn ở đây cũng hợp khẩu vị với mọi người...

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Quý Mão (tức từ ngày 22-26/1), tổng lượt khách du lịch đến địa phương đạt gần 95.000 lượt người, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu đạt 132,8 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, du khách đến Phú Yên chủ yếu từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận như: Bình Định, Khánh Hòa. Các địa điểm thu hút khách đến tham quan nhiều nhất vẫn là di tích quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa, Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn và danh thắng Bãi Môn-Mũi Đại Lãnh.

Với những tín hiệu vui đầu năm mới, du lịch tỉnh kỳ vọng tạo ra đột phá mới với mục tiêu năm 2023 đón 2,4 triệu lượt khách; trong đó có 15.000 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 3.100 tỷ đồng.

Những vấn đề cần chấn chỉnh

Với nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử và "con người nghĩa tình, đôn hậu," Phú Yên là nơi rất đáng để du khách, bạn bè đến thăm. Trong tương lai, Phú Yên sẽ phát triển thành một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng của quốc gia.

Du lịch Phú Yên thu hút du khách bằng tính độc đáo, chuyên nghiệp và bền vững với những điểm du lịch khám phá thiên nhiên; di sản, không gian văn hóa và các loại hình du lịch sinh thái cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít nỗi lo du lịch tự phát.

[Linh thiêng Lễ chào cờ đầu năm tại cực Đông trên đất liền của Tổ quốc]

Dịp Tết Quý Mão, nhiều du khách theo các lời giới thiệu trên mạng xã hội đã tìm đến "cùng trải nghiệm sản xuất rừng Sky Panorama" tại xã An Thọ, huyện Tuy An. Khách khi đến địa điểm này không phải mua vé tham quan nhưng phải mua nước uống mới được vào bên trong...

Ngay dưới lời giới thiệu trên mạng xã hội này có hàng trăm bình luận phản ánh Sky Panorama đã sử dụng "chiêu trò" bán nước chứ không bán vé để thu tiền và "lách" sang bán nước để không phải chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch. Không những thế, chất lượng đồ uống ở đây được khách hàng phản ánh là "trà đào như nước đường;" khách phải ngồi đợi, xếp hàng mới được mua nước để vào trong...

Thực chất đây là địa điểm kinh doanh của ông Võ Lương Huyền Vân tại thôn Lam Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An. Trước đó, ngày 28/9/2022, ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An đã ký văn bản số 2211/UBND yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép kinh doanh đã cấp.

Mới đây nhất vào ngày 19/1/2023, Ủy ban Nhân dân xã An Thọ cũng làm việc với ông Võ Lương Huyền Vân và yêu cầu phải dừng hoạt động kinh doanh điểm du lịch Sky Panorama.

Nhiều tín hiệu vui đầu Xuân cho sự phục hồi của ngành du lịch Phú Yên ảnh 2Nhiều du khách lưu lại khoảnh khắc đẹp bên người thân tại đường hoa Xuân Tuy Hòa. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Địa điểm này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra và khẳng định chưa đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ du lịch, biểu diễn âm nhạc. Mặc dù đã có các thông báo rõ ràng như vậy nhưng không hiểu vì sao dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Sky Panorama vẫn có thể mở cửa để "bán nước uống," thậm chí "trồng rừng"...

Vấn đề du lịch tự phát vừa qua đã được đưa ra chất vấn tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh cuối năm 2022 với nhiều nội dung được cử tri rất quan tâm. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh có 15 điểm du lịch tự phát ở các địa phương như: Tuy An, Đông Hòa, Tuy Hòa…

Hầu hết các địa điểm này đều có các sai phạm liên quan đến mục đích sử dụng đất, không có giấy phép xây dựng và chưa đủ điều kiện kinh doanh du lịch.

Tại kỳ họp này, bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên đã lưu ý việc các điểm du lịch cứ ồ ạt tự phát không kiểm soát được dẫn đến hệ lụy rất lớn. Các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý.

Bên cạnh đó, nếu chất lượng dịch vụ không đảm bảo hay là liên quan đến ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự rất có thể sẽ làm xấu đi hình ảnh của du lịch Phú Yên.

Đầu năm mới với những con số tăng trưởng cho thấy tín hiệu khả quan để du lịch tỉnh Phú Yên tạo đà bứt phá và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ 17 (nhiệm kỳ 2020-2025). Thế nhưng nếu không kiểm soát tốt du lịch tự phát sẽ khiến du lịch Phú Yên bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục