Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chiều 25/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo thường kỳ quý 4/2017, nhằm thông báo về hoạt động cũng như kết quả đạt được của Bộ Khoa học và Công nghệ; trả lời trực tiếp nhiều vấn đề “nóng” mà báo chí và dư luận quan tâm.

Tại cuộc họp báo, những vấn đề “nóng” đã được trả lời thỏa đáng.

Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Đàm Bạch Dương nhấn mạnh, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa-vật lý-sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, tạo ra những tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng tới mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, dẫn đến việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực, tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan được giao làm đầu mối thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định phương pháp triển khai là phải làm rõ nội hàm, nhận thức, hiểu rõ đúng bản chất từ đó xác định được hướng tiếp cận đúng, đặc biệt là phương án ứng xử phù hợp đối với cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; không triển khai theo phong trào mà phải triển khai một cách thực chất, lồng ghép với những chiến lược, chương trình đã có, đảm bảo phù hợp với những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Có thể nói, đến nay Việt Nam đã có những “bước đi” đầu tiên và cách tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 một cách thận trọng nhưng quyết liệt.

[10 start-up Việt sẽ ‘quyến rũ’ khoảng 100 nhà đầu tư tại Demo Day]

Vấn đề liên quan đến chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xăng sinh học E5Ron92 chính thức bán thay thế xăng Ron92 trên toàn quốc từ ngày 1/1/2018 cũng nhận được nhiều quan tâm.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn Việt Nam về xăng dầu cơ bản được ban hành đầy đủ và đã đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu.

Từ khi đưa xăng sinh học E5Ron92 vào bán đại trà, chưa có phản ánh nào của người dân tới cơ quan chức năng về chất lượng của xăng E5Ron92, người dân hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên, liên quan đến kiểm soát chất lượng xăng dầu, cần kiểm soát và quản lý triệt để tình hình buôn lậu và gian lận thương mại về xăng, điển hình tại Nghệ An, Bắc Giang, Quảng Ninh và Cần Thơ. Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh cùng với Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) xử lý triệt để tình hình buôn lậu, gian lận thương mại xăng, dầu, bởi xăng buôn lậu có pha tạp chất, có chỉ số octan thấp, việc pha trộn ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu.

Liên quan đến doanh nghiệp khoa học và công nghệ, ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thừa nhận: Mục tiêu đặt ra và số lượng thực tế doanh nghiệp khoa học và công nghệ chưa được như mong muốn do nhiều doanh nghiệp hoạt động khoa học và công nghệ nhưng không muốn đăng ký doanh nghiệp khoa học và công nghệ bởi ưu đãi đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ chưa đủ “hấp dẫn” so với các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, thủ tục hưởng ưu đãi đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ vẫn còn khá khó khăn…

Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đưa ra nhiều giải pháp để tăng số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phạm Công Tạc nhấn mạnh những hoạt động của Bộ trong quý 4/2017, những kết quả đạt được trong năm qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Theo đó, quý ​1 năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về khoa học và công nghệ, đồng thời thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 về bốn trụ cột chính cần đổi mới, ba đột phá cần tập trung và năm lưu ý cần thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ tổ chức các hoạt động như Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017; Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường Việt Nam; Hội nghị “Phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Hà Giang…

Đáng chú ý, ngày 1/1​ vừa qua, đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã chính thức khởi động với mục tiêu “Chia sẻ tri thức-Cổ vũ sáng tạo-Kết nối cộng đồng-Vì tương lai Việt Nam” nhằm xây dựng hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng nhu cầu xã hội, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo…/.