Lực lượng chức năng Mỹ tiếp cận một thuyền chở người di cư Cuba hồi năm 2014. (Nguồn: AP)

Rạng sáng 13/1, nhóm 180 người di cư Cuba đầu tiên trong tổng số hơn 8.000 người mắc kẹt tại Costa Rica từ tháng 11/2015 đã bắt đầu được chuyển tiếp bằng đường hàng không tới El Salvador, sau đó sẽ bắt đầu hành trình đường bộ sang Guatemala, Mexico và Mỹ.

Đây là giải pháp thí điểm mà các nước Trung Mỹ cùng Mexico đã thỏa thuận sau nhiều cuộc họp kỹ thuật vào tháng trước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư người Cuba kể từ khi Nicaragua đóng cửa biên giới với Costa Rica vì lý do an ninh quốc gia và an toàn của chính những người di cư bất hợp pháp nói trên.

Chính phủ Costa Rica cho biết giá của gói dịch vụ vận chuyển này là 535 USD/người, song nhiều người di cư Cuba mắc kẹt cho hay họ không đủ khả năng chi trả cho khoản “phụ trội” này.

Ngoại trưởng Costa Rica Manuel González cho biết biện pháp này chỉ áp dụng cho gần 8.000 người Cuba đã được San José cấp thị thực quá cảnh mà không áp dụng cho những người di cư mang quốc tịch khác, do Luật Điều chỉnh Cuba của Mỹ (bao gồm chính sách “chân ướt, chân khô”), đồng thời nhấn mạnh một số nước Trung Mỹ không tán thành với chính sách ưu đãi nhập cảnh đặc biệt duy nhất với công dân Cuba của Washington./.