Nhung bi kip khi di du lich Hong Kong thoi diem bieu tinh hinh anh 1Nếu du lịch thời điểm này không nên mặc đồ màu đen và trắng. (Nguồn: dep.com.vn)

Hong Kong đã xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình trong suốt 10 tuần qua và không có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.

Các cuộc biểu tình đôi khi biến thành bạo lực, gây náo loạn, làm gián đoạn mạng lưới giao thông tại thành phố. Vậy đến thăm xứ Cảng Thơm trong tình trạng rối ren hiện tại liệu có an toàn không?

Vẫn có thể bay đến Hong Kong?

Điều đáng chú ý là trong suốt 10 tuần biểu tình, sân bay chỉ bị chiếm đóng 2 lần nên nhìn chung du khách vẫn có thể bay đến Hong Kong.

Sau tình trạng tạm gián đoạn ấy, sân bay quốc tế Hong Kong đã có phương án giải quyết hợp lý là sắp xếp khu vực riêng dành cho đoàn biểu tình mà không ảnh hưởng đến thủ tục xuất nhập cảnh của du khách quốc tế.

Làm gì nếu chuyến bay bị hủy?

Nếu chuyến bay của bạn bị hủy, hãng hàng không sẽ lên lịch lại rất nhanh. Bên cạnh đó, một số hãng hàng không như Qantas đã đồng ý trang trải chi phí chỗ ở và thức ăn trong những ngày du khách bị kẹt lại Hong Kong.

[Hong Kong đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997]

Nếu cần rời khỏi Hong Kong khẩn cấp thì vẫn có cách: có thể đi ôtô, xe lửa hoặc xe buýt đến sân bay quốc tế tại Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc).

Tuy nhiên, du khách cần thị thực - điều này tùy thuộc vào loại hộ chiếu của bạn - có thể được áp dụng tại biên giới hoặc trước đó tại Hong Kong. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi phà đến sân bay quốc tế tại Macau.

Không mặc trang phục màu trắng và đen

Hong Kong đang trong giai đoạn căng thẳng bởi những cuộc biểu tình, vì vậy nếu du lịch thời điểm này không nên mặc đồ màu đen và trắng.

Nếu mặc đồ đen, bạn có thể bị hiểu nhầm là người biểu tình và mặc màu trắng lại dễ bị đoàn người biểu tình cho rằng bạn ủng hộ chính quyền, ngầm phản đối họ. Bên cạnh vấn đề trang phục, bạn cũng nên tránh làm những điều thu hút sự chú ý của đám đông.

Tránh các khu vực trung tâm đông người (đã được cảnh báo)

Du khách đến Hong Kong thời điểm này nên tránh đến nơi đông người biểu tình như khu vực Trung Hoàn, tòa nhà lập pháp, trụ sở chính phủ, khu mua sắm trung tâm thành phố, vịnh Wan Chai, công viên Victoria, Vượng Giác…

Nếu đi theo tour, các công ty du lịch sẽ tự động cập nhật và thay đổi lộ trình dựa theo tình hình thời sự.

Nếu đi tự túc, hãy chủ động tránh các địa điểm trên, chọn những nơi an toàn như: vịnh Nước Cạn, núi Thái Bình, Disneyland, chợ đêm Ladies, công viên Hải Dương, đại lộ Danh vọng, tòa nhà Sky 100, bảo tàng Sáp...

Liên tục theo dõi báo chí địa phương và cập nhật tình hình

Biểu tình tuần hành có thể nổ ra một cách âm thầm mà không hề có bất kỳ dấu hiệu báo trước.

Để hạn chế rủi ro, bạn hãy luôn luôn đề cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật tin tức để biết khu vực nào bị ảnh hưởng và thực hiện theo những cảnh báo của chính quyền địa phương.

Nhung bi kip khi di du lich Hong Kong thoi diem bieu tinh hinh anh 2(Nguồn: dep.com.vn)

Một vài lưu ý khi du lịch theo tour

Giá vé máy bay các tour sẽ phụ thuộc vào từng lịch trình, các chính sách bao gồm trong tour, chất lượng nơi lưu trú, giá vé bay theo từng hãng hàng không...

Nếu đi du lịch theo tour, bạn cần tìm hiểu chính sách về mức bồi thường việc hủy, hoặc chậm chuyến bay khi có sự cố về di chuyển và tốt nhất chọn các tour có bao gồm bảo hiểm du lịch.

Những điều nhất định phải làm nếu du lịch đến Hong Kong:

- Thử sức với đường mòn Dragon’s Back, cung đường leo núi đẹp nhất Hong Kong

- Ghé thăm ngư đảo Lamma để tạm xa rời đám đông huyên náo kia

- Shopping thả ga tại chợ Quý bà - Ladies Market

- Thưởng thức dimsum tuyệt hảo tại nhà hàng Tim Ho Wan, nơi được mệnh danh là nhà hàng có sao Michelin rẻ nhất thế giới

- Ngắm nhìn tượng Phật Đại Nhĩ Sơn - tượng Phật lớn nhất thế giới ở đảo Lantau

Huyền My Trương (Đẹp/Vietnam+)