Ninh Bình đưa ra quy định cách ly đối với người từ vùng dịch và F1

Người tiếp xúc vòng một với F1, người có tiền sử đi/về Ninh Bình từ các khu vực bị phong tỏa, nếu đã tiêm đủ liều vaccine ẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly...
Ninh Bình đưa ra quy định cách ly đối với người từ vùng dịch và F1 ảnh 1Các công dân xuống tàu sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, văn bản số 8718/BYT-DP ngày 15/10/2021 của Bộ Y tế về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19 và căn cứ tình hình thực tế tại tỉnh Ninh Bình, ngày 22/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành công văn số 246/BCĐ-VP6 về việc triển khai thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người tiếp xúc vòng một với người mắc COVID-19 (F1), người có tiền sử đi/về Ninh Bình từ các khu vực bị phong tỏa do Bộ Y tế/Sở Y tế các địa phương thông báo, vùng dịch cấp độ 4 (màu đỏ) nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó sẽ phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần.

Người đi/về Ninh Bình từ vùng cấp độ 3 (màu cam), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 thì phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc thêm 7 ngày sau giai đoạn cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần.

[Chuẩn bị điều kiện để du lịch Ninh Bình hoạt động trở lại]

Người đi/về Ninh Bình từ vùng cấp độ 2 (màu vàng), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 thì thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần.

Người đi/về Ninh Bình từ vùng cấp độ 1 (màu xanh) thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày và hạn chế các tiếp xúc không cần thiết.

Các trường hợp chuyên gia, người về Ninh Bình làm việc, công tác; người đi ra tỉnh ngoài… trở về từ các vùng dịch cấp 3, cấp 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính, không phải thực hiện cách ly mà chỉ thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe; phải làm việc, ăn, ở tại khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc.

Những người đi khám, chữa bệnh từ các tỉnh/thành phố khác trở về Ninh Bình, thuộc diện phải cách ly tập trung mà cần phải chăm sóc y tế sẽ tổ chức cách ly y tế tại cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo, không tự sinh hoạt cần hỗ trợ từ người khác sẽ tổ chức cách ly tại nhà nhưng chính quyền cơ sở phải giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện cách ly.

Ninh Bình đưa ra quy định cách ly đối với người từ vùng dịch và F1 ảnh 2Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Các điểm kiểm soát dịch không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm, không làm ách tắc giao thông và lưu thông hàng hóa. Thực hiện khai báo y tế hoặc quét QR-Code, đối chiếu với các giấy tờ có liên quan với người vào tình, căn cứ vào nội dung khai báo y tế để phân loại người đến từ vùng nguy cơ.

Khi ghi nhận người về từ các tỉnh/thành phố có dịch thuộc diện phải cách ly tập trung cần liên hệ với chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương nơi đối tượng dự kiến về để chuẩn bị địa điểm cách ly và phương án di chuyển từ chốt kiểm dịch đến địa điểm cách ly đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa nội tỉnh và liên tỉnh được hoạt động nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn. Chưa thực hiện vận tải hành khách đường dài đến vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp và ngược lại.

Ninh Bình chưa thực hiện mở cửa trở lại với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, quán bar, karaoke, xông hơi, massage, game online, trò chơi điện tử, bi-a, hàng quán bán tại các điểm công cộng.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống… tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 ngẫu nhiên, định kỳ 10 ngày/lần cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể thao có kế hoạch quản lý khách hàng, thực hiện khai báo y tế kịp thời đầy đủ đặc biệt là khách hàng đến từ vùng dịch cấp độ cao và quản lý khách hàng theo QR-Code.

Các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 50 người, thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Sở Y tế Ninh Bình.  Hoạt động giáo dục, đào tạo tiếp tục thực hiện dạy và học tại trường đối với các cấp học (riêng giáo dục mầm non tùy tình hình thực tế của mỗi địa phương tổ chức thực hiện phù hợp).

Các cá nhân phải xuất trình giấy tờ cá nhân khi được các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu; giấy xác nhận lưu trú của địa phương nơi đi (nếu có); thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các điểm kiểm soát dịch liên ngành; khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú và tuân thủ nghiêm túc các quy định về y tế của tỉnh…

Trong các đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch thứ 4, tỉnh Ninh Bình gần như không có ca mắc cộng đồng, không có ca tử vong do COVID-19, độ bao phủ vaccine mũi 1 đối với người trên 18 tuổi đạt trên 90%; tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7%, thu ngân sách đạt cao so với cùng kỳ năm trước; an sinh xã hội được đảm bảo.

Tỉnh đã thực hiện tổ chức đón miễn phí hàng nghìn người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu…, đón và đảm bảo an sinh cho khoảng gần 8.000 người về từ các vùng dịch, hàng nghìn người về tự phát từ các tỉnh phía nam đi qua tỉnh Ninh Bình… được sự đồng tình cao của người dân trong tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục