Nissan va Yamaha gioi thieu xe khong khi thai, tieng on hinh anh 1Triển lãm thu hút sự quan tâm lớn

Tại triển lãm ôtô xe máy Tokyo Motor Show tổ chức tại thủ đô Nhật Bản tuần này, hai hãng xe hàng đầu là Nissan và Yamaha đã giới thiệu những mẫu xe dành cho tương lai, không tạo ra bất kỳ khí thải và tiếng ồn nào.

Phát biểu với phóng viên bên lề triển lãm, Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn cho biết 2013 chính là năm kỷ niệm 80 năm thành lập hãng. Trải qua gần một thế kỷ hoạt động, Nissan ssang tìm kiếm những giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn, tiết kiệm nhiên liệu, đem lại sự thoải mái cho người sử dụng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Đại diện tiêu biểu cho những tiêu chí đó chính là mẫu xe chạy điện Leaf đình đám, đã tiêu thụ được 90.000 chiếc trên toàn cầu. Hãng cho biết, đến năm 2020, Nissan sẽ tung ra dòng xe điện Leaf lắp đặt hệ thống tự lái.

Việc tung ra những mẫu xe điện là nỗ lực của Nissan nhằm đóng góp cho việc cải tạo môi trường. Công nghệ xe điện đã được ứng dụng vào cả xe kinh doanh và xe tải, chạy trên các tuyến đường cố định và có thể được xạc pin thường xuyên.

Công nghệ còn được ứng dụng trên xe tải có tải trọng từ 2-4 tấn, không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào, phù hợp cho hoạt động vận chuyển hàng tới tận nhà, do xe phải đi quanh các khu vực dân cư.

Nissan va Yamaha gioi thieu xe khong khi thai, tieng on hinh anh 2Mẫu xe điện mới của Nissan

Nissan cũng giới thiệu mẫu xe điện nhỏ dành cho 2 người mang tên “Choi Mobi” (chuyển động nhỏ). Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác với thành phố Yokohama, 50 chiếc “Choi Mobi” sẽ hoạt động trên phố nhằm khuyến khích hoạt động sử dụng chung xe hơi và phục vụ người già. Mẫu xe này tỏ ra tiện lợi khi sử dụng để di chuyển từ nhà tới nhà ga hoặc đi trên một quãng đường ngắn.

Trong khi đó, hãng Yamaha đem tới mẫu xe điện mới sẽ được tung ra tại thị trường Nhật Bản cùng một số nước khác trong vòng 2 năm tới.

Nissan va Yamaha gioi thieu xe khong khi thai, tieng on hinh anh 3

Mẫu xe này không có bình xăng, cấu trúc thân nhẹ cho phép xe chạy nhanh và điều đặc biệt nhất là nó gần như không tạo ra tiếng động. Nếu tổ chức đua xe, người ta sẽ chẳng nghe thấy những tiếng gầm rú thường thấy của động cơ.

Nissan va Yamaha gioi thieu xe khong khi thai, tieng on hinh anh 4Mẫu xe của Yamaha

Thế mạnh của Yamaha là những mẫu xe motor hai bánh, song hãng đang tiến tới việc áp dụng công nghệ nói trên đối với các loại xe 3 bánh và xe hơi.

Motor 3 bánh đã được giới thiệu trong cuộc triển lãm tổ chức ở Milan, Italy. Xe đảm bảo chạy ổn định và an toàn, hoàn toàn có thể vượt qua các quãng đường xấu.
Linh Vũ (Vietnam+)