Giải thưởng Nobel Vật lý 2019 đã vinh danh 3 nhà khoa học, trong đó một nửa giải thưởng thuộc về cho nhà khoa học người Mỹ gốc Canada James Peebles vì các phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học, và nửa còn lại thuộc về hai nhà khoa học người Thụy Sĩ Michel MayorDidier Queloz với các phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống Mặt Trời.

Nhà vật lý học James Peebles, 84 tuổi, đã dành nhiều năm nghiên cứu về vũ trụ, nơi có hàng tỷ thiên hà và cụm thiên hà.

Lý thuyết của ông được phát triển qua hai thập kỷ, là nền tảng cho nhận thức hiện đại của con người về vũ trụ từ vụ nổ Big Bang cho đến nay.

[Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho nghiên cứu liên quan đến Vũ trụ]

Trong khi đó, hai nhà khoa học Mayor (77 tuổi) và Queloz (53 tuổi) đã tập trung nghiên cứu dải Ngân Hà.

Năm 1995, họ là những người đầu tiên phát hiện một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời, với quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt Trời, được đặt tên là 51 Pegasi. Khám phá này đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học.

Kể từ đó, hơn 4.000 ngoại hành tinh được phát hiện trong dải Ngân Hà với sự đa dạng về kích thước, hình thái và quỹ đạo.

Những công trình được trao giải năm nay đã góp phần thay đổi nhận thức của con người về vũ trụ.

Những thế giới mới vẫn đang được khám phá, với vô vàn  kích cỡ, hình dạng và quỹ đạo.

Điều này đặt ra thách thức cho những kiến thức ngày nay của nhân loại các hệ hành tinh và khiến các nhà khoa học phải điều chỉnh lý thuyết của họ về các quá trình phát triển đằng sau nguồn gốc của các hành tinh.

Với nhiều dự án được lên kế hoạch nhằm khám phá các hành tinh mới, sự cống hiến của các nhà khoa học sẽ giúp nhân loại tìm ra câu trả lời muôn thuở về việc liệu có sự sống tồn tại bên ngoài vũ trụ hay không./. 
 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)