Giai Nobel Vat ly 2019 duoc trao cho nghien cuu lien quan den Vu tru hinh anh 1Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2019 (từ trái sang): James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz được xướng danh tại Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Karolinska ở Stockholm ngày 8/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 8/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2019 thuộc về 3 nhà khoa học gồm James Peebles người Mỹ gốc Canada cùng hai nhà vật lý người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz với những nghiên cứu liên quan đến vũ trụ.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm nay và là giải Nobel Vật lý thứ 113 được trao kể từ năm 1901.

Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý đã được trao cho 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ) cùng Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) với những phát minh mang tính đột phá về lĩnh vực vật lý laser.

[Giải Nobel Y học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học]

Trước đó, ngày 7/10, hai nhà khoa học Mỹ là William Kaelin và Peter Ratcliffe, cùng nhà khoa học người Anh Gregg Semenza, đã được công bố giành giải Nobel Y học năm 2019 với những nghiên cứu về cách thức các tế bào cảm thụ và thích ứng với lượng oxy thay đổi, mở ra những triển vọng mới cho việc chữa trị các bệnh như ung thư và thiếu máu.

Theo kế hoạch, giải Nobel Hóa học sẽ được công bố ngày 9/10, giải Nobel Văn học công bố ngày 10/10, giải Nobel Hòa bình công bố ngày 11/10 và giải Nobel Kinh tế công bố vào ngày 14/10.

Đáng chú ý, năm nay, Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố các chủ nhân giải Nobel Văn học cả năm 2018 và 2019 vì giải này năm ngoái không được công bố do vụ bê bối tình dục chưa từng có trong lịch sử, dẫn đến một loạt đơn từ chức được gửi tới lãnh đạo Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Mỗi giải Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD). Giải thưởng sẽ được chia đều nếu có nhiều người được trao chung một giải.

Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)