Một thẩm phán Mỹ hôm 29/1 đã quyết định tạm hoãn vào phút cuối việc thi hành án tử hình với phạm nhân Kimberly McCarthyTexas, người đã được lên kế hoạch trở thành nữ phạm nhân đầu tiên bị hành quyết ở Mỹ kể từ năm 2010.

McCarthy, người đã ở trong danh sách chờ thi hành án tử hình suốt 14 năm qua, đã suýt chút nữa thì bị hành quyết vào lúc 6h chiều giờ địa phương ngày 29/1, sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kháng án cuối cùng của bà.

Tuy nhiên cuối cùng việc thi hành án đã được hoãn lại 2 tháng.

"Tòa án đã dời lại ngày thi hành án sang 3/4" - luật sư của bà là Wayne Huff, cho AFP biết. Sở Tư pháp Hình sự Texas đã xác nhận việc hoãn thời điểm thi hành án mà không giải thích thêm.

Luật sư của McCarthy đã đề nghị Thống đốc Texas Rick Perry cho hoãn thi hành án trong 30 ngày, nói rằng định kiến chủng tộc đã có tác động lên vụ án.

McCarthy, 51 tuổi, là người da đen. Nạn nhân của bà ta, giáo sư về hưu Dorothy Booth, 70 tuổi, là người da trắng.

Các luật sư nói rằng bất chấp việc quê nhà của McCarthy có 22,5% là người da đen, chỉ có một thẩm phán da màu tham gia xét xử và 3 thẩm phán da màu khác đã bị chính quyền bang đơn phương loại bỏ, dù họ hoàn toàn đạt tiêu chuẩn làm việc."

Các luật sư nói rằng có 42% người bị tuyên án tử ở Dallas là người da đen và yêu cầu có giải pháp thay đổi tình trạng này.


Nữ tử tù Kimberly McCarthy (Nguồn: AFP)

McCarthy đã suýt chút nữa trở thành người phụ nữ thứ 13 bị tử hình ở Mỹ kể từ năm 1976.

Tử tù này bị buộc tội đã xông vào nhà người hàng xóm cao tuổi ở gần Dallas vào năm 1997, miệng vờ hỏi xin chút đường. Nhưng sau đó, bà ta đã cầm chân cắm nến đập vào mặt Booth, đâm và 5 phát và còn cắt ngón tay để lấy cắp chiếc nhẫn kim cương.

McCarthy đã tẩu thoát bằng chiếc xe của Booth và cố tìm mua ma túy. Bà này còn sử dụng thẻ tín dụng của Booth tới 4 lần và đem cầm cố chiếc nhẫn cưới kim cương của nạn nhân lấy 200 USD trước khi bị bắt.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc bà này đã sát hại 2 người cao tuổi khác.

McCarthy bị tuyên phạt tử hình vào năm 1998, chứng kiến bản án được đảo ngược trong phiên phúc thẩm và rồi lại bị tuyên phạt tử hình trong phiên tòa thứ hai diễn ra năm 2002.

"Có khả năng bà ấy sẽ không bị tuyên án tử hình nếu được xét xử trong giai đoạn hiện nay" - Richard Dieter, giám đốc Trung tâm thông tin án tử hình (DPIC) ở Mỹ nhận xét - "Một vụ việc như thế này liên quan tới nạn nghiện ma túy và các yếu tố khác có thể đã được xử lý xong mà không có án tử hình".

Texas đã tuyên phạt tử hình tới 40 người vào khoảng một năm trước khi người ta bắt đầu triển khai thêm hình phạt tù chung thân không phóng thích. Số phạm nhân lãnh án tử hình hiện đã giảm xuống còn 8 người một năm.

McCarthy suýt chút nữa đã thành người phụ nữ thứ tư bị tử hình ở Texas kể từ năm 1976, trong tổng số 493 người bị thi hành án. 9 người phụ nữ khác đang nằm trong số 304 người chờ thi hành án tử của bang.

Theo DPIC khoảng một chục phụ nữ đã nằm trong số 1.321 tử tù bị thi hành án tại Mỹ kể từ năm 1976. Trong số 3.199 người chờ thi hành án tính tới 1/10/2012, có 63 là phụ nữ và 42% là người da đen./.
 
 

Linh Vũ (Vietnam+)