Ong Donald Trump quyet dinh keo dai thoi gian rut luc luong khoi Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Darbasiyah, miền bắc Syria, trong chiến dịch chống IS, ngày 28/42017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12, Thời báo New York dẫn các nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cho quân đội Mỹ 4 tháng để rút dần lực lượng khỏi Syria.

Theo thông báo trong một sắc lệnh trước đó, việc rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria đã được lên kế hoạch hoàn tất trong 30 ngày.

Ngày 19/12 vừa qua, Tổng thống Trump thông báo quyết định rút quân khỏi Syria với lý do đã hoàn thành sứ mệnh đánh bại IS tại quốc gia Trung Đông này.

[Video] Nội chiến Syria giết chết gần 20.000 người trong năm 2018

Thông báo đó của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến các nước đồng minh của Mỹ trong đó có Anh và Pháp lo ngại với cảnh báo rằng cuộc chiến chống IS tại Syria chưa kết thúc.

Trên mạng xã hội Twitter cùng ngày 31/12, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria, tuyên bố Mỹ sẽ dần rút binh sỹ về nước trong khi vẫn tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống IS.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phát động chiến dịch ở Syria hồi tháng 9/2014 với mục tiêu đánh bại IS. Các hoạt động của liên quân này đều không được Chính phủ Syria lẫn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)