Ong Putin: Tong thong Ukraine dang pha hoai cac Thoa thuan Minsk hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong bối cảnh hiện nay ở Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko không đủ khả năng thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể tổng kết hội nghị Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tại Sochi, ông Putin nhấn mạnh: “Chính quyền Kiev đương nhiệm đang phá hoại các Thỏa thuận Minsk.”

[Nga: Ukraine chớ lợi dụng biểu tình làm tình hình leo thang ở Donbass]

Theo ông Putin, từ lâu mọi người đều hiểu rằng giới lãnh đạo hiện nay của Ukraine không đủ khả năng thực hiện các Thỏa thuận Minsk và giờ đây khi tình hình kinh tế trong nước lao dốc xuống đáy, cảnh sát sử dụng hơi cay giải tán người biểu tình…thì không thể hình dung được làm thế nào để Tổng thống Poroshenko thực hiện được các Thỏa thuận Minsk.

Hơn nữa, nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định: “Không có con đường nào khác ngoài việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk,” đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ duy trì khuôn khổ Nhóm Bộ Tứ Normandy (gồm các nước Nga, Đức, Ukraine và Pháp) đến chừng nào các nước trong nhóm này không còn mong muốn tiếp tục, và Moskva sẽ nỗ lực để các Thỏa thuận Minsk được thực hiện./.
(Vietnam+)