Ukraine đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.
Ukraine đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận quốc phòng với Nga ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) phát biểu trong phiên họp Quốc hội ở Kiev ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Thỏa thuận liên chính phủ trên được ký kết tháng 12/2000 nhằm duy trì việc sản xuất, chuyên môn hóa khoa học và kỹ thuật các doanh nghiệp tham gia vào phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí và khí tài quân sự.

Thỏa thuận này được mở rộng đối với việc cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quốc phòng và chuyển giao vật liệu cần thiết, thành phẩm, linh kiện, thiết bị khoa học và phụ trợ.

[Nga dựng hàng rào ngăn cách Crimea và Ukraine]

Các bên cũng cam kết không chuyển giao bất cứ vật liệu, thành phần và tài liệu thu được như một phần của thỏa thuận này cho bên thứ ba.

Ukraine đã chấm dứt hoàn toàn hợp tác quân sự và kỹ thuật với Nga hồi tháng 3/2014 và vào ngày 16/6 cùng năm, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cấm hoàn toàn việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Sau đó, Ukraine cũng chấm dứt các thỏa thuận về hợp tác quân sự và kỹ thuật cũng như hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc phòng và hợp tác về thủ tục tương tác trong việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự cho bên thứ ba./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục