Chuyển hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ máy bay quân sự C-17 tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía nam ngày 27/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngay sau khi Triều Tiên trao trả hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông báo trên trang mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh sau rất nhiều năm, đây sẽ là thời khắc quan trọng đối với nhiều gia đình có thân nhân thiệt mạng, đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một tuyên bố trước đó khoảng 2 giờ trước đó, Nhà Trắng cũng đánh giá cao các hành động của Triều Tiên, cũng như đà thay đổi tích cực.

[Máy bay Mỹ chở hài cốt binh sỹ rời Triều Tiên tới Hàn Quốc]

Trước đó, sáng 27/7, máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã tới Triều Tiên để tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo thỏa thuận giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

Nhà Trắng cũng xác nhận chiếc máy bay trên đã rời thành phố duyên hải Wonsan ở miền Đông Triều Tiên, mang theo hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Theo kế hoạch, ngay sau khi trở về Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía Nam, Cơ quan phụ trách vấn đề tù nhân chiến tranh và mất tích trong chiến tranh của Mỹ sẽ kiểm tra những bộ hài cốt này và có thể đưa về Hawaii vào tháng tới để giám định pháp y.

Thống kê cho thấy, hơn 36.500 binh sỹ Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, trong đó 5.300 binh sỹ chưa tìm được hài cốt./.