Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan giới thiệu dự thảo AHCA hồi tháng Ba. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ đưa tin Hạ viện Mỹ ngày 4/5 đã tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chăm sóc y tế mới do chính quyền tổng thống Donald Trump đề xuất thay thế cho Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

Với tỷ lệ 217 phiếu thuận, 213 phiếu chống, Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã chính thức bước qua khe cửa hẹp tại Hạ viện.

Sau khi cuộc bỏ phiếu có kết quả, Tổng thống Donald Trump đã có buổi lễ ăn mừng chiến thắng tại Vườn Hồng cùng các lãnh đạo Hạ viện của đảng Cộng hòa.

[Thế giới thay đổi sau 100 ngày làm Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump]

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao kết quả bỏ phiếu và sự ủng hộ của các nghị sỹ Cộng hòa, cho rằng điều này sẽ giúp phí bảo hiểm và các khoản khấu trừ “giảm xuống."

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng bày tỏ sự vui mừng về việc dự luật được thông qua tại Hạ viện.

Tuy nhiên, dự luật chăm sóc y tế mới còn phải chờ được Thượng viện thông qua trước khi trở thành đạo luật đi vào cuộc sống.

Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua, nó sẽ chính thức thay thế cho đạo luật Obamacare, khi đó các quy định và trợ giúp đối với người mua bảo hiểm sẽ thay đổi. Chương trình hỗ trợ y tế (Medicaid) hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật cũng sẽ bị cắt giảm.

Theo nhận định của giới phân tích, hưởng lợi từ dự luật mới là những người có thu nhập cao, những người thuộc tầng lớp trung lưu, những người không muốn mua bảo hiểm y tế, những người muốn mua một phần bảo hiểm y tế, giới chủ, các công ty thiết bị y tế...Tuy nhiên, Obamacare bị thay thế cũng có nghĩa là những người nghèo, những người cao tuổi, những người cần những điều kiện chăm sóc sức khỏe đặc biệt sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ y tế của các bang cũng bị cắt giảm. Các bệnh viện cũng có thể gặp khó khăn vì nguồn tài chính sẽ bị cắt giảm./.